Hàn Quốc và Mỹ đạt thoả thuận về triển khai THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/7 thông báo nước này và Mỹ đã đạt được thoả thuận về việc triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung (phải) và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Trung Tướng Thomas Vandal (trái) tại cuộc họp báo ở Seoul sau khi hai nước đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố chung, Seoul và Washington khẳng định việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định của Hàn Quốc cũng như toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc tham vấn kể từ tháng 2 vừa qua, xem xét việc có triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc hay không nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn-Mỹ để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo tuyên bố trên, hai bên đã quyết định triển khai THAAD “như một phần của các biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ các lực lượng quân sự của liên minh Hàn-Mỹ và đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa hạt nhân, vũ khí huỷ diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Hiện Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để triển khai THAAD ngay khi có thể”.

Các cuộc tham vấn của nhóm làm việc chung giữa hai nước đã xem xét và xác nhận hiệu quả của việc triển khai THAAD trên Bán đảo Triều Tiên và hiện các nhóm làm việc đang ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để đề xuất lên Bộ trưởng Quốc phòng hai nước về địa điểm tối ưu nhằm triển khai THAAD. Tuyên bố cũng nhấn mạnh nếu được triển khai, THAAD sẽ không nhắm tới bất kỳ nước thứ ba nào và sẽ chỉ được sử dụng để đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nước láng giềng của Hàn Quốc là Trung Quốc và Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai THAAD trên Bán đảo Triều Tiên do radar của nó có thể xác định vị trí tên lửa bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên. Ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng và kiên quyết phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản