Triển vọng điều chế thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Công ty CureVac có trụ sở tại thành phố Tübingen của Đức cho biết công ty này có thể sớm sản xuất đại trà loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nếu các vaccine liều thấp chứng minh thành công trong quá trình thử nghiệm.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm virus corona tại một bệnh viện ở Berlin, Đức, ngày 13/3. Ảnh: AFP/TTXVN

CureVac, một trong số nhà phát triển vaccine nhận được mức tài trợ từ Liên minh Sáng kiến ứng phó với dịch bệnh (CEPI), đang nỗ lực trong việc điều chế công nghệ vaccine liều thấp, vốn đã cho kết quả hứa hẹn khi thử nghiệm ở giai đoạn đầu, để ngừa virus SARS-CoV-2. Công ty này hy vọng sẽ có vaccine thử nghiệm vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới trước khi xin cấp phép để thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Florian von der Mülbe, Giám đốc sản xuất và đồng sáng lập CureVac cho biết phương thức sử dụng vaccine liều thấp để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống bệnh sẽ được áp dụng để phòng virus SARS-CoV-2. Ông cũng cho hay CureVac có thể sản xuất tối đa 10 triệu liều mỗi chu kỳ sản xuất, thường kéo dài khoảng vài tuần. Mỗi bệnh nhân sẽ cần hơn 1 liều thuốc để tiêm chủng và mỗi một chu kỳ sản xuất có thể giúp tiêm chủng cho hàng triệu người. Theo ông, công ty đã nghiên cứu nhiều loại vaccine và đang chọn hai loại tốt nhất để tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Triển vọng của loại vaccine trên đã dẫn tới căng thẳng giữa Đức và Mỹ, trong bối cảnh Washington đang muốn mua lại công ty CureVac. Theo báo chí Đức, Giám đốc điều hành trước đây của CureVac là Daniel Menichella đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các nhà quản lý công nghệ sinh học và dược phẩm cao cấp khác của Mỹ theo lời mời của Nhà Trắng vào đầu tháng 3 vừa qua. Chiến lược và việc lựa chọn phát triển, sản xuất vaccine đã được thảo luận tại cuộc gặp này. Tại đây, ông Menichella, người vừa được thay thế vài ngày trước, đã nhấn mạnh tiềm năng phát triển vaccine. Ông từng bày tỏ tự tin có thể phát triển một vaccine tiềm năng hiệu quả trong vòng vài tháng tới. Theo truyền thông Đức, Tổng thống Mỹ dường như muốn lôi kéo các nhà khoa học Đức đến Mỹ bằng các khoản tài trợ lớn để bảo đảm thuốc sẽ dành riêng cho Washington. Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã nỗ lực để ngăn chặn điều này.

Người phát ngôn Bộ Y tế liên bang nhấn mạnh Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc sản xuất vaccine và các hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 đang được phát triển ở Đức và châu Âu. Chính phủ Đức cũng đang liên hệ chặt chẽ với công ty CureVac, trong khi công ty không đưa ra bình luận về vụ việc này. Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) yêu cầu Chính phủ liên bang ngăn chặn công ty CureVac bị bán sang Mỹ để đảm bảo lợi ích trước tiên của Đức và châu Âu.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Tỷ phú Bill Gates chung tay hỗ trợ 125 triệu USD nghiên cứu vaccine chống COVID-19
Tỷ phú Bill Gates chung tay hỗ trợ 125 triệu USD nghiên cứu vaccine chống COVID-19

"Quỹ Bill và Melinda Gates" của tỷ phú Bill Gates liên kết với một số tổ chức từ thiện khác thông báo sẽ hỗ trợ 125 triệu USD để giúp thúc đẩy nghiên cứu vaccine cũng như các phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN