Trên 70 cựu quan chức đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ ông Biden

Một nhóm gồm 73 cựu quan chức an ninh quốc gia đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Chú thích ảnh
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden xuất hiện trên sân khấu giới thiệu liên danh tranh cử Kamala Harris ngày 12/8. Ảnh: Reuters 

Theo hãng tin Reuters, nhóm “Cựu Quan chức An ninh Quốc gia đảng Cộng hòa vì Biden” bao gồm một vài thành viên đảng Cộng hòa cấp cao thuộc các đơn vị tình báo và quốc phòng Mỹ như CIA, FBI phục vụ dưới thời các đời tổng thống như Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Tổng thống Trump.

Cụ thể, các thành viên trong nhóm trên gồm có Tướng nghỉ hưu Michael Hayden – từng làm giám đốc an ninh quốc gia và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), William Webster – người từng giữ vị trí đứng đầu của cả hai đơn vị CIA và FBI, John Negroponte – Giám đốc Tình báo Quốc gia đầu tiên, Michael Leiter – cựu Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia và ông Mike Donley – cựu Bộ trưởng Không quân.

Tuyên bố ủng hộ ông Biden của nhóm cựu quan chức an ninh quốc gia được đưa ra ba ngày trước khi đảng Cộng hòa tổ chức Đại hội đảng toàn quốc vào thứ Hai (ngày 24/8), nhấn mạnh Tổng thống Trump đã khiến một số thành viên trong đảng, đặc biệt là những quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại và tình báo, không hài lòng.

Bob Tuttle – cựu Đại sứ Mỹ tại Anh dưới thời Tổng thống George W. Bush – cho biết ông không đồng tình với cách xử lý khủng hoảng COVID-19 của Tổng thống Trump. Trong khi đó, một thành viên khác của nhóm là James Glassman – cựu Thứ trưởng Ngoại giao làm việc dưới thời chính quyền George W. Bush – nhận xét ông chủ Nhà Trắng đã gây ra một sự “hỗn loạn toàn cầu”. “Thiếu sự lãnh đạo dẫn tới cái chết của 170.000 người dân Mỹ. Không có một lý do nào giải thích cho việc đó tại một quôc gia mà có những nhà khoa học y tế tốt nhất trên thế giới”, Glassman cho biết.

“Chúng tôi kết luận rằng ông Donald Trump đã thất bại trong việc vận hành đất nước và cựu Phó Tổng thống Biden nên đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo”, các cựu quan chức đề cập.

Nhóm “Cựu Quan chức An ninh Quốc gia đảng Cộng hòa vì Biden” là một trong số ít nhóm đảng Cộng hòa phản đối ông Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Ngày 21/8, nhóm an ninh quốc gia này sẽ khởi động một website và liên kết với một nhóm khác cũng của đảng Cộng hòa có tên gọi “Bảo vệ Nền dân chủ cùng nhau”. Các cựu quan chức an ninh này đã tự mình góp được 140.000 USD để khởi động nỗ lực.

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã miêu tả những nhóm này là các cựu quan chức bất mãn “tìm cách hạ bệ tổng thống được bầu một cách hợp pháp”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cựu Phó Tổng thống J.Biden cam kết hàn gắn đất nước nếu đắc cử
Cựu Phó Tổng thống J.Biden cam kết hàn gắn đất nước nếu đắc cử

Sáng 21/8, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Dân chủ, chính thức trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN