Trẻ tự kỷ tăng nhanh báo động tại Mỹ

Cơ quan y tế và sức khỏe của Mỹ ngày 20/3 công bố bản báo cáo điều tra mới nhất cảnh báo về tỷ lệ trẻ em của nước này bị bệnh tự kỷ đang tăng khá nhanh, đặc biệt từ năm 2007.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Báo cáo điều tra gần 96.000 gia đình của Trung tâm Thống kê y tế quốc gia (NCHS) thuộc Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) cho biết, đến năm 2012, trung bình cứ 50 trẻ em Mỹ ở độ tuổi từ 6-17 có một cháu bị bệnh tự kỷ ở các cấp độ khác nhau. Tỷ lệ này tăng mạnh từ mức trung bình 1/88 theo báo cáo cách đây 5 năm của CDC và cao hơn rất nhiều so với thời kỳ 2000-2002 khi tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ mới chỉ ở mức 1/150.

Ngoài ra, trong số những trẻ em tự kỷ, tỷ lệ bé trai cao gấp hơn 4 lần so với bé gái. Nhà khoa học thuộc NCHS, tác giả của bản báo cáo, ông Stephen Blumberg cho biết kết quả nghiên cứu trên là một bất ngờ, đồng thời cũng là một lời cảnh báo về thái độ của người Mỹ vẫn còn xem nhẹ vấn đề tự kỷ. Một nguyên nhân khách quan dẫn tới tỷ lệ trẻ em tự kỷ tăng 6 năm qua là do thiết bị y tế chẩn đoán và phát hiện bệnh tự kỷ ngày càng hiệu quả hơn.

Những trẻ em bị bệnh tự kỷ thường có khó khăn trong hoạt động giao tiếp xã hội, phản xạ chậm và có hạn chế trong việc hòa nhập với bạn bè cùng lứa trong lớp học. Một kết quả nghiên cứu trước đây cho biết những bà mẹ ở độ tuổi ngoài 40 tuổi sinh con có tỷ lệ mắc chứng tự kỷ 50% so với những người mẹ ngoài 20 tuổi trong khi tỷ lệ sinh con bị bệnh tự kỷ ở các ông bố ngoài 40 tuổi là 36%.


TTXVN/Tin tức
Kẻ xả súng trường học Mỹ mắc chứng tự kỷ
Kẻ xả súng trường học Mỹ mắc chứng tự kỷ

Adam Lanza, kẻ xả súng trường học làm 27 người thiệt mạng ở bang Connecticut, học giỏi nhưng sống cô độc và bị nhiều người quen biết cho là "có vấn đề".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN