Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tự kỷ

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Lưu trữ tâm thần học đại cương" (Archives of General Psychiatry) của Mỹ, những trẻ phải "hít thở" bầu không khí ô nhiễm do giao thông kể từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho đến những năm đầu đời có nguy cơ cao hơn bị mắc chứng bệnh tự kỷ so với những em bé khác.

 

Kết quả nghiên cứu này trùng với những nghiên cứu trước đó liên hệ nguy cơ mắc bệnh tự kỷ với những trẻ em sống gần đường cao tốc.

 

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tự kỷ. Ảnh: Internet

 

Số người mắc bệnh tự kỷ đã gia tăng trong vài năm gần đây và theo ước tính của các chuyên gia y tế, chứng bệnh này ảnh hưởng đến 1/88 số trẻ em sinh ở Mỹ.
So sánh với 245 trẻ em không mắc chứng tự kỷ ở bang California, các nhà khoa học thấy rằng 279 trẻ em tự kỷ có nguy cơ cao hơn hai lần bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí ở mức cao nhất khi còn ở trong bụng mẹ và cao hơn ba lần trong năm đầu đời.

 

Nghiên cứu trên cũng cho thấy những trẻ em bị phơi nhiễm “chất hạt” với số lượng cao nhất (hỗn hợp axít, kim loại, đất và bụi) có nguy cơ bị mắc chứng bệnh tự kỷ tăng gấp hai lần.

 

Theo các nhà nghiên cứu, một số chất gây ô nhiễm có thể đóng một vai trò trong quá trình phát triển của não, tuy nhiên, điều này không chứng minh được rằng bị phơi nhiễm không khí ô nhiễm do giao thông khiến cho trẻ em bị mắc chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có thể có những nhân tố khác lý giải mối liên quan này bao gồm ô nhiễm trong nhà và việc bị phơi nhiễm khói thuốc lá.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản