Tranh kính - loại hình nghệ thuật đặc sắc của đất nước vạn đảo

Ngày 6/12, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Indonesia - bộ sưu tập những bức tranh kính do gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino hiến tặng.
 

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.


Bà Rosalia Sciortino cho biết: Nghệ thuật tranh kính bắt nguồn từ châu Âu, du nhập vào Indonesia đầu thế kỷ 20 cùng với người Hà Lan và phát triển cực thịnh tại đây trong những năm 30. Indonesia là đất nước có loại tranh kính phong phú nhất. Để tạo nên một tác phẩm trên kính, người ta vẽ ngược với quy trình thông thường, nét vẽ đầu tiên chính là nét cuối cùng của tranh trên giấy hay vải.
 

Phụ nữ Madura giặt bên giếng.


Tranh kính Indonesia lấy cảm hứng từ nhiều chủ đề trong cuộc sống hằng ngày, nghệ thuật dân gian, nghi lễ và lễ hội, Hồi giáo và lịch sử Indonesia, 2 sử thi Mahabharata, Ramayana và huyền thoại, với hình thức nhân vật gần với sân khấu rối và những anh hề. Có rất nhiều phong cách vẽ tranh kính khác nhau, tùy thuộc vào các vùng địa lý của Indonesia. Ở Indonesia, một số cơ quan, đơn vị sở hữu một vài bức tranh kính nhưng chưa có trưng bày cụ thể. Tranh kính ngày càng ít đi, nghệ nhân vẽ tranh kính cũng ít hơn nên hiện nay một phần bộ sưu tập được trưng bày ở nước ngoài sẽ giúp công chúng hiểu hơn về loại hình nghệ thuật này.
 

Sita được cứu và Ravana thất trận.


Hiện tại trên thế giới còn nhiều nước có loại tranh kính như ở châu Âu, châu Phi, châu Á. Ở Việt Nam, tại một số tỉnh như Sóc Trăng, Bình Dương cũng có tranh kính nhưng chủ đề thường chỉ liên quan đến tôn giáo, thờ cúng tổ tiên.
 

Đám cưới o Yogyakarta.


Ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino sưu tầm những bức tranh kính đầu tiên năm 1986 tại Yogyakarta và năm 1989 tại Magelang, Trung Java. Phần lớn các bức tranh kính trong bộ sưu tập của gia đình được ông bà sưu tầm từ 1993 đến 2001 khi họ ở Indonesia, có dịp tới thăm nhiều làng mạc và tìm thấy nhiều bức tranh kính cổ. Năm 2006, gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino đã tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 68 bức tranh kính.
 

Anh nông dân Joko Tarub.


Bộ sưu tập trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được sắp xếp trưng bày theo 5 chủ đề gồm: Lịch sử Java, Sử thi, Các anh hề, Punakawan, Hồi giáo ở Indonesia và Cuộc sống thường ngày. Những bức tranh với màu sắc tươi sáng phản ánh sinh động lịch sử, văn hóa và xã hội Indonesia. Những câu chuyện được thể hiện trong tranh còn cho thấy một số nét tương đồng với văn hóa Việt Nam thông qua các đề tài về truyện cổ tích, ca ngợi các nhân vật và anh hùng lịch sử, tính hài hước, châm biếm của các anh hề…
 

Pendopo.


Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Võ Quang Trọng nhấn mạnh: Trưng bày tranh kính Indonesia tiếp nối trưng bày về văn hóa các dân tộc ở Đông Nam Á nhằm mang đến cho công chúng hiểu biết đa dạng về những người bạn láng giềng trong khu vực, là đóng góp tích cực của Bảo tàng vào quá trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN vào năm 2015. Việc tổ chức trưng bày tranh kính Indonesia tại Bảo tàng cũng thể hiện sự tôn vinh đối với những người hiến tặng các bộ sưu tập hiện vật.


Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang tích cực hoàn tất các công việc chuyên môn để cuối năm 2015 tiếp tục trưng bày bộ sưu tập hiện vật Dân tộc học loại hình châu Á do Giáo sư người Nhật Bản Kaneko Kazushige và bộ sưu tập Một số nền văn hóa thế giới do Giáo sư quốc tịch Pháp Lê Thành Khôi hiến tặng.


Minh Nguyệt-Viết Tôn
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản