Trận lụt thế kỷ ở Australia: Diễn biến còn dữ dội, 40% dân số trong vùng nguy hiểm

Giới chức Australia ngày 23/3 vừa ban hành các cảnh báo lũ lụt và lệnh sơ tán mới đối với 40% dân số nước này khi tình trạng mưa lớn kỷ lục tiếp diễn ở một số khu vực trên toàn quốc, gây ra tình cảnh ngập lụt nặng cuốn trôi nhà cửa, đường xá và trang trại.

Chú thích ảnh
Ngập lụt ở Port Macquarie, bờ biển Trung Bắc bang New South Wales. Ảnh: Reuters

Theo hãng CNN, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát cảnh báo về tình hình thời tiết khắc nghiệt ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ đại lục làm ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người trong tổng số 25 triệu dân Australia.

Video nước lũ cuốn trôi một ngôi nhà trong trận lụt thế kỷ (nguồn: The Guardian):

Phát biểu trước phóng viên, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh: “Tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến cực kỳ phức tạp và dữ dội”.

Chú thích ảnh
Đu quay tại sân chơi ở Penrith chìm trong biển nước. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Nước ngập tới quá nửa ngọn đèn đường và cột điện gần sông Nepean ở Penrith
Ảnh: AFP 
Chú thích ảnh
Nước lũ ngập ngang bụng một người trưởng thành. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ngập lụt trên phố Stroud ở Bulahdelah sau khi bờ sông Myall bị vỡ. Ảnh: The Guardian
Chú thích ảnh
Sông Parramatta vỡ bờ gần bến phà Parramatta, Sydney. Ảnh: AA

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng nghìn người đã được các lực lượng khẩn cấp cứu hộ khỏi vùng ngập lụt nặng. Chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào. Khoảng 18.000 người đã được sơ tán và thêm 15.000 người khác đang trong quá trình được đưa đến nơi an toàn.

Theo những đoạn video và hình ảnh đăng trên mạng xã hội, tình trạng ngập lụt tại bang New South Wales - bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất - đã cuốn trôi cầu, nhấn chìm nhiều nhà cửa, khiến gia súc gia cầm mắc kẹt.

Một đoạn video cho thấy một chiếc xe container lao vào cây cầu khiến cấu trúc cầu hư hỏng nặng trong khi ở một đoạn video khác, một chiếc xe ở Queensland bị nước lũ cuốn trôi khỏi đường.

Chú thích ảnh
Người dân chứng kiến một đoạn đường bị nước lũ cuốn trôi ở Port Stephens. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Phần móng một ngôi nhà ở Newcastle bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Người đàn ông thất thần trước ngôi nhà bị hư hại trong lũ lụt. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Gia đình 4 người được lực lượng cứu hộ sơ tán ra khỏi vùng bị ảnh hưởng. Ảnh: CNN

Tại New South Wales, ngày 23/3 là ngày thứ tư liên tiếp bang này hứng chịu mưa lớn. Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết: “Điều kiện thời tiết trở nên tồi tệ hơn. Trong ngày hôm nay, nhiều cộng đồng dân cư sẽ hứng chịu lượng mưa trút xuống”.

Đập Warragamba - nguồn cung cấp nước chính của Sydney – bắt đầu chịu tình trạng quá tải lượng nước vào ngày 20/3 và được dự đoán mực nước không rút trong một tuần tới. 

Mặc dù tình hình thời tiết khắc nghiệt có thể bắt đầu giảm bớt từ cuối ngày 24/3 song các quan chức cảnh báo những người dân trong vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể trở về nhà ngay lập tức vì các cơn mưa lớn không ngừng trút thêm nước xuống các lưu vực sông.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Australia: Thêm hàng nghìn cư dân được lệnh sẵn sàng sơ tán do lũ lụt
Australia: Thêm hàng nghìn cư dân được lệnh sẵn sàng sơ tán do lũ lụt

Giới chức Australia cảnh báo thảm họa lũ lụt tại khu vực bờ biển phía Đông của nước này còn tiếp diễn trong bối cảnh có thêm hàng nghìn cư dân được lệnh sẵn sàng sơ tán trong ngày 23/3. Lực lượng tình nguyện cũng đã cứu được hàng trăm người trong dòng nước lũ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN