Hàng trăm người dân Australia sơ tán khẩn cấp do mưa gây lũ lụt nghiêm trọng

Mưa lớn kéo dài đã gây lụt lội trên diện rộng, khiến hàng trăm người dân vùng duyên hải phía Đông của Australia phải sơ tán ngày 20/3 và làm cho hồ chứa nước chính của thành phố Sydney lần đầu tiên trong 30 năm tràn bờ.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt tại thành phố Sydney, Australia ngày 20/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Khí tượng Australia cho biết các mực nước dâng cao đã vượt các trận lụt kỷ lục năm 2013 dọc sông Hastings, ngoài cảng Macquarie, cách Sydney 400 km về phía Bắc. Từ sáng 19/3, các thị trấn trong vùng đã chứng kiến lượng mưa kỷ lục - hơn 400 mm. Cơ quan trên dự báo mưa lớn tiếp tục cả ngày 20/3 "có thể khiến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa tính mạng của người dân."

Theo giới chức cho biết hàng trăm người đã buộc phải đến các trung tâm sơ tán ở khu vực Bắc Sydney, thuộc bang New South Wales. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng khi mưa đang chuyển về phía Nam ra phía biển.

Hầu hết các khu vực bị ngập nặng trong ngày 20/3 nằm dọc bờ biển phía Bắc của Sydney. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp đã nhận được hơn 3.000 cuộc gọi, triển khai công tác hỗ trợ 300 trường hợp trong đêm 19/3 và ngày 20/3 ở khu vực bị ảnh hưởng. Truyền hình phát những hình ảnh cho thấy những con phố ngập trong biển nước. Thủ tướng Scott Morrison mô tả cảnh những ngôi nhà, thị trấn và công ty nhập trong nước lớn là "cảnh tượng đau lòng" và yêu cầu quân đội trợ giúp khẩn cấp.

Đập Warragamba, nơi cung cấp nước sạch cho toàn thành phố Sydney, đã bắt đầu tràn từ chiều 20/3. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ là đợt tràn đập nghiêm trọng đầu tiên kể từ năm 1990. ".

Trong khi đó, đài ABC cho biết mưa và ngập lụt có thể ảnh hưởng xấu tới chiến dịch tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 tại Sydney và các khu vực lân cận. Australia dự kiến bắt đầu tiêm phòng đại trà từ ngày 22/3 tới.

Bích Liên (TTXVN)
Hàng trăm nghìn người dân Ecuador bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và tro bụi núi lửa
Hàng trăm nghìn người dân Ecuador bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và tro bụi núi lửa

Tro bụi từ ngọn núi lửa Sangay đang hoạt động và lũ lụt đã phá hủy khoảng 60.000 ha đất và hoa màu trên khắp Ecuador, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 350.000 người dân nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN