Trách nhiệm của giới chức trong loạt vụ cầu cổ sập do lũ tại Trung Quốc

Lũ lụt là thảm họa thiên nhiên nhưng không đồng nghĩa với việc các ban ngành bảo vệ di tích văn hóa và chính quyền địa phương ở Trung Quốc có thể phủi trách nhiệm trước loạt vụ cầu cổ sập trong nước lũ.

Chú thích ảnh
Cầu cổ trăm tuổi gãy làm đôi tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 6/7. Ảnh: China News

Theo nhật báo China Daily, cây cầu cổ 800 năm tuổi Cầu vồng ở Wuyuan, tỉnh Giang Tây đã bị giật sập trong dòng nước lũ ngày 9/7.

Cách đó 2 ngày, cây cầu Trấn Hải tại huyện Shexian (tỉnh An Huy) cũng không thể chống đỡ trước cơn lũ lớn. Được xây dựng từ năm 1536, Trấn Hải là cây cầu cổ nhất của thành phố.

Cả hai cây cầu trên đều là những di tích tín ngưỡng văn hóa quan trọng và được nhà nước bảo vệ.

Ngày 6/7, cây cầu Lecheng ở huyện lân cận Jinde thành phố Tuyên Thành (tỉnh An Huy) – được xây dựng từ năm 1543 – cũng bị phá hủy nghiêm trọng sau khi lũ lớn quét qua, kéo đổ trụ cầu (xem video dưới):

Từng vượt qua nhiều cơn bão trong nhiều thế kỷ song với sức tàn phá của thiên tai trong năm nay, ba cây cầu không thể trụ vững. Hiện mưa lớn kéo dài gây ra ngập lụt vẫn đang hoành hành tại các khu vực phía đông và nam Trung Quốc.

China Daily chỉ ra chính quyền địa phương cần nhận một phần trách nhiệm trước những mất mát này. Do quá trình đô thị hóa tại khu vực lưu vực sông, các cây cầu cổ phải chịu tải trọng giao thông lớn hơn nhiều so với mục đích thiết kế. Khi mực nước sông quá lớn và không thể chảy theo dòng tự nhiên, cây cầu càng phải chịu thêm sức nặng. Bên cạnh đó, nước bị ô nhiễm cũng làm các trụ cầu xói mòn, dễ bị gãy đứt trước sức ép lớn.

China Daily cho rằng các chính quyền địa phương cùng các ban ngành bảo tồn di tích văn hóa cổ nên theo dõi tình trạng liên tục và sửa chữa, gia cố các cầu theo định kỳ. Không chỉ vậy, nếu có thể, các cây cầu mới cần được xây dựng song song với những cây cầu đang có để giảm tải lưu thông trên các kiến trúc cổ và hỗ trợ biến các cây cầu cũ thành điểm tham quan.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Dòng lũ siết giật sập cây cầu đá 400 năm tuổi tại Trung Quốc
Dòng lũ siết giật sập cây cầu đá 400 năm tuổi tại Trung Quốc

Trong đợt lũ lụt do mưa lớn kéo dài cả tháng tại Trung Quốc, cây cầu đá Lecheng 400 năm tuổi tại thị trấn Sơn Tây, tỉnh An Huy đã bị dòng nước lũ siết đánh sập thành nhiều mảnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN