Tổng tuyển cử tại Canada: Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập thừa nhận thất bại

Ngày 21/9, ông Erin O'Toole, lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính tại Canada, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra tại nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang từng bước giành chiến thắng.

Chú thích ảnh
 Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Montreal, Quebec, Canada, ngày 20/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với những người ủng hộ tại khu vực bầu cử quê nhà ở ngoại ô Toronto, ông O'Toole cho biết ông đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Trudeau. Trước đó, giới truyền thông Canada đã dự đoán đảng Tự do cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 tại nước này và sẽ thành lập một chính phủ thiểu số.

Tính đến 11h40 ngày 21/9 (giờ Việt Nam), đảng Bảo thủ giành được 121 ghế trong tổng số 338 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Tự do cầm quyền giành được 157 ghế. Với kết quả này, Thủ tướng Trudeau sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 lãnh đạo đất nước này, song chính phủ của ông cần hỗ trợ của các đảng khác. 

Phát biểu với những người ủng hộ ngay sau khi ông Erin O'Toole thừa nhận thất bại, ông Trudeau cam kết sẽ hợp tác với các chính đảng khác vì mục tiêu mang lại sự tốt đẹp cho người dân Canada. Ông khẳng định nhiệm vụ trước mắt của nước này là nhanh chóng vượt qua đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài 5 tuần qua, lãnh đạo các đảng đã đưa ra lời hứa về cách ứng phó với đại dịch COVID-19, cùng một loạt cam kết liên quan đến nền kinh tế, chương trình chăm sóc trẻ em, kế hoạch chống biến đổi khí hậu, vấn đề hòa giải với người bản địa,…

Lan Phương (TTXVN)
Đảng Tự do không giành đủ đa số ghế, Thủ tướng Canada Trudeau sẽ thành lập chính phủ thiểu số
Đảng Tự do không giành đủ đa số ghế, Thủ tướng Canada Trudeau sẽ thành lập chính phủ thiểu số

Ngày 20/9 (theo giờ Canada), kết quả cuộc tổng tuyển cử tại Canada cho thấy Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2021 tại nước này, song không có đủ đa số phiếu và sẽ phải thành lập một chính phủ thiểu số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN