Tổng tống CH Séc tái chỉ định ông A. Babis giữ chức Thủ tướng

Ngày 6/6, Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã chỉ định lại ông Andrej Babis giữ chức thủ tướng, trao cho ông cơ hội mới để thành lập chính phủ nhằm chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay.

Thủ tướng Séc Andrej Babis. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2017, phong trào ANO của ông Babis đã chiến thắng nhưng không hội đủ đa số quá bán để một mình đứng ra thành lập chính phủ.

Nỗ lực đầu tiên của Thủ tướng Babis trong việc lập chính phủ mới đã thất bại khi chính phủ thiểu số của ANO không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hồi tháng 1 vừa qua. Ngày 11/5 vừa qua, phong trào ANO thông qua thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Séc (CSSD). 

Theo chương trình đã được lãnh đạo các đảng thống nhất, chính phủ liên minh giữa ANO và CSSD sẽ thúc đẩy chi tiêu quốc phòng, lương và phúc lợi cũng như chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng. Chính phủ mới cũng sẽ duy trì một chính sách thân phương Tây nhưng vẫn giữ CH Séc nằm ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và kiên quyết phản đối tiếp nhận người tị nạn từ những quốc gia khác trong khu vực theo chính sách của EU.

Tuy nhiên, việc ANO và CSSD liên minh cũng chỉ giúp Thủ tướng Babis có một chính phủ thiểu số với 93 trên tổng số 200 ghế tại Hạ viện, vì vậy liên minh này vẫn cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) để đứng vững.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản