CH Séc bổ nhiệm lại lãnh sự danh dự tại Jerusalem

Ngày 29/5, hãng tin CTK của CH Séc cho biết nước này đã bổ nhiệm ông Dan Propper, một thươnng nhân 78 tuổi người Israel gốc Séc, làm lãnh sự danh dự mới của CH Séc tại Jerusalem.

Toàn cảnh thành phố Jerusalem. Ảnh: EPA/TTXVN

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Milos Zeman bày tỏ ý định chuyển Đại sứ quán CH Séc tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Theo CTK, CH Séc đã bổ nhiệm lãnh sự danh dự tại Jerusalem từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước nhưng đã đóng cửa cơ quan lãnh sự này năm 2016 sau khi lãnh sự danh dự khi đó qua đời. Đại sứ quán CH Séc tại Israel được mở từ năm 1949 và đặt tại Tel Aviv.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Séc khẳng định Praha "hoàn toàn tôn trọng cam kết chung của Liên minh châu Âu (EU) coi Jerusalem là thủ đô tương lai của cả Nhà nước Israel và Nhà nước Palestine trong tương lai", đồng thời cho rằng việc CH Séc mở lại cơ quan lãnh sự danh dự tại Jerusalem "không ảnh hưởng tới thỏa thuận cuối cùng về thành phố này này".

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. Hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chuyển đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem, dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine cũng như cộng đồng quốc tế.

Trong ngày Mỹ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem hôm 14/5 vừa qua, đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestine ở Dải Gaza giáp biên giới Israel đã khiến hơn 60 người thiệt mạng.

TTXVN/Báo Tin tức
EU thống nhất không công nhận Israel sáp nhập Jerusalem
EU thống nhất không công nhận Israel sáp nhập Jerusalem

Ngày 28/5, sau cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố các nước thành viên EU đã đồng thuận trên các vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Israel-Palestine quanh Jerusalem và thoả thuận hạt nhân Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN