CH Séc - quốc gia hội nhập đa chiều

Chính phủ CH Séc từ lâu đã thực hiện chính sách "hội nhập đa chiều" không chỉ dành cho cộng đồng nhập cư mà cả với người dân bản địa.

Đoàn Việt Nam với tiết mục múa Sen trên nền nhã nhạc cung đình Huế tại Liên hoan quốc tế văn hóa - nghệ thuật Praha 2018. Ảnh: Quang Vinh - Pv TTXVN tại CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc dù là một trong số các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) phản đối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn do EU phân bổ, song nhìn từ góc độ khác, đây là một trong số ít các nước trên thế giới công nhận các cộng đồng nhập cư là dân tộc thiểu số của mình.

Ở Séc hiện có 14 cộng đồng thiểu số gồm Bulgaria, Croatia, Hungary, Đức, Ba Lan, Slovakia, Serbia, Romania, Rusin (một tộc người có số lượng nhỏ và sống chủ yếu ở Ukraina), Nga, Hy Lạp, Ukraine, Belarus và Việt Nam. Quốc gia này có rất nhiều hoạt động cụ thể nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cộng đồng nhập cư và giữa cộng đồng nhập cư với người dân bản địa.

Đáng chú ý phải kể tới hoạt động thường niên Liên hoan văn hóa - nghệ thuật dành cho các dân tộc thiểu số mang tên "Praha - trái tim của các dân tộc". Chương trình Liên hoan lần thứ 20 đã được tổ chức tại Praha từ ngày 24-28/5 vừa qua, tạo cơ hội để các cộng đồng người nước ngoài tự giới thiệu nền văn hóa của mình với người dân Séc và các cộng đồng khác.

Tham dự Liên hoan tại quảng trường Vaclav và quảng trường Staromestske, hơn 20 đoàn thuộc các nước châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ đã đóng góp nhiều tiết mục ca - múa -  nhạc, trình diễn thời trang và trưng bày sản phẩm thủ công - mỹ nghệ đặc sắc. Đại diện châu Á có Việt Nam và Mông Cổ.

Bên cạnh thủ đô Praha, các địa phương khác tại CH Séc cũng tổ chức nhiều hoạt động tương tự như "Lễ hội đa sắc màu", "Lễ hội hội nhập", "Tìm hiểu láng giềng", "Liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế"...

Chính quyền các địa phương ở CH Séc đều đề cao tinh thần hội nhập nhằm giúp đỡ các cộng đồng thiểu số. Một trong những biện pháp được áp dụng phổ biến là tổ chức các lớp học tiếng Séc miễn phí.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tổ chức tư vấn xã hội dành cho người nhập cư, không chỉ giúp các trường hợp này hòa nhập với cuộc sống tại CH Séc mà còn giúp nhân rộng thái độ khoan dung của người dân bản địa đối với người nhập cư, từ đó giảm bớt quan điểm kỳ thị, phân biệt sắc tộc. Hướng ưu tiên của các trung tâm hội nhập là tiến hành tuyên truyền, giáo dục trong các trường học nhằm nuôi dưỡng tinh thần nhân đạo trong lớp trẻ đối với người nhập cư.

Ngoài ra, Chính phủ CH Séc và chính quyền các địa phương còn khuyến khích cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các dân tộc thiểu số giữ gìn tiếng nói, nét đẹp văn hóa truyền thống của mình. Song song với đó, người dân Séc được khuyến khích tìm hiểu văn hóa tôn trọng sự khác biệt về tập tục, lối sống, dư duy của các dân tộc khác.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản