Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Bahamas vừa bị siêu bão Dorian tàn phá

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bắt đầu chuyến thăm tới Bahamas nhằm bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ của quốc gia Caribe vừa bị siêu bão Dorian tàn phá.

Theo thông báo của LHQ, một trong những mục đích của chuyến thăm là thu hút sự quan tâm và ủng hộ lớn hơn của cộng đồng quốc tế đối với quần đảo đang trải qua tình trang khó khăn này.

Chú thích ảnh
 Một ngôi nhà bị phá hủy sau bão Dorian tại Freeport, Bahamas ngày 10/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo trước chuyến thăm, ông Guterres nhấn mạnh: "Nếu chúng ta thêm Bahamas vào những gì đã diễn ra tại Mozambique, khô hạn ở Sahel, các đám cháy rừng tại Amazon, băng tan tại Bắc Cực hay việc các rạn san hô hóa trắng, thì đây là những minh chứng cho thấy biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn phản ứng của con người". TTK LHQ Guterres kêu gọi một tầm nhìn tham vọng hơn và các nước tăng cường cam kết khí hậu của mình, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Hành động khí hậu vào ngày 23/9 tới.

Hiện tại, một số cơ quan thuộc LHQ đang tiến hành đánh giá tình hình Bahamas nhằm xác định những nhu cầu chính yếu nhất của những nạn nhân bão Dorian, gồm có nước sạch, vệ sinh, y tế và thực phẩm là những vấn đề được ưu tiên.

Với sức gió lên tới 289km/h và duy trì ở cấp độ 4 và 5, cao nhất trong thang Saffir-Simpson, trong vòng 40 giờ, Dorian là cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận tại vùng Tây Bắc Caribe trong lịch sử hiện đại.

Theo thống kê chính thức của Chính phủ Bahamas tới nay, số nạn nhận thiệt mạng do siêu bão này là 50 người, tuy nhiên, số người mất tích hiện lên tới 2.500 người, trong khi tổng số nạn nhân khoảng 70.000 người.

Lê Hà (TTXVN)
Bahamas: 2.500 người mất tích trong bão Durian
Bahamas: 2.500 người mất tích trong bão Durian

Ngày 11/9, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Bahamasc cho biết hiện vẫn còn khoảng 2.500 người mất tích tại nước này sau cơn siêu bão Durian vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN