Tổng thư ký LHQ kêu gọi hợp tác cùng ứng phó với đại dịch và biến đổi khí hậu

Ngày 15/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các đối tác công, tư hãy cùng hợp tác với LHQ để phục hồi thế giới một cách bền vững sau đại dịch, đồng thời ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ khai mạc khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 14/9/2021. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc họp với liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ (còn được gọi tắt là UN Global Compact), ông Guterres nhấn mạnh thế giới cần phải hành động quyết đoán hơn để kiểm soát không để nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C. Theo ông Guterres, thế giới cần nỗ lực để đạt được những bước đột phá trong ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, tiến tới đạt mức khí thải nhà kính bằng không.

Ông Guterres kêu gọi các đối tác công tư cần tăng đầu tư nguồn lực cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu mà để làm được như vậy, rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp lớn bởi chính họ mới có thể dẫn dắt sự chuyển đổi phương thức hoạt động của các ngành công nghiệp, hình thành các thói quen tiêu dùng mới và sử dụng tầm ảnh hưởng của họ đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ông Guterres bày tỏ mong muốn được thấy ngày càng nhiều công ty chịu trách nhiệm về môi trường hơn, phát triển nhiều giải pháp xanh và sạch hơn nữa, đặt ra nhiều hơn các mục tiêu táo bạo hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đã đề ra, đồng thời góp phần nâng cao mức sống cho người lao động và thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới. Người đứng đầu LHQ cho rằng liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ, với mạng lưới rộng lớn gồm rất nhiều thành viên, có thể dẫn dắt và kiến tạo nhiều dự án ứng phó với biến đổi khí hậu có sự tham gia mạnh mẽ của thành phần kinh tế tư nhân.

Ra đời năm 2000, liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ là sáng kiến phát triển bền vững quy tụ những tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới tham gia nhằm kêu gọi giới doanh nghiệp có chiến lược phát triển có tính tới đảm bảo nhân quyền, đảm bảo quyền cho người lao động, bảo vệ môi trường và chống tham nhũng.

Hải Vân (TTXVN)
Tổng thống Mỹ quảng bá chính sách chống biến đổi khí hậu, nâng cấp cơ sở hạ tầng
Tổng thống Mỹ quảng bá chính sách chống biến đổi khí hậu, nâng cấp cơ sở hạ tầng

Tổng thống Joe Biden đã thăm các bang miền Tây nước Mỹ ngày 13/9 trong nỗ lực truyền tải mạnh mẽ chính sách của ông đối với vấn đề biến đổi khí hậu và đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN