Tổng thống Zeman: Người Séc không nghiêm túc với EU

Phát biểu sau khi bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu (EP) chiều 23/5, Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho rằng người dân Séc có thái độ không mấy nghiêm túc đối với Liên minh châu Âu (EU) và họ không ý thức được rằng hầu hết các đạo luật mà CH Séc thông qua đều xuất phát từ Brussels.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Tổng thống Zeman cho rằng để xảy ra tình trạng như hiện nay chủ yếu là do lỗi từ phía các nhà báo, họ đã không chuyển tải được những  thông tin liên quan tới công chúng. Một phần là do lỗi của các chính trị gia. Ông nhấn mạnh: “Người dân có thái độ không mấy nghiêm túc đối với EU và họ đã suy nghĩ một cách sai lầm rằng điều đó chẳng liên quan gì đến họ. Tuy nhiên, có tới 80% số các đạo luật mà Séc thông qua là xuất phát từ EU”.

Tổng thống CH Séc Milos Zeman trong cuộc bỏ phiếu EP chiều 23/5. Ảnh: CTK


Theo ông Zeman,  đó là lý do tại sao tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu  trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu tại CH Séc lại thấp so với các nước khác trong EU.
   
Tổng thống Zeman cũng đồng thời bác bỏ một số ý kiến cho rằng sự hiện diện của 21 đại biểu của CH Séc trong EP là không đủ để đạt được nhiều sự thay đổi như kỳ vọng. Theo ông, vấn đề là ở chỗ lực lượng của hai khối mạnh nhất trong EP, là Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo vẫn chưa được cân bằng. Nếu có sự thống nhất trong hành động thì 21 nghị sĩ của Séc sẽ bảo vệ thành công lợi ích quốc gia. Và đó chính là lý do tại sao tất cả mọi người dân nên tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.
   
Người dân CH Séc bắt đầu đi bỏ phiếu bầu 21 đại diện của mình trong Nghị viện châu Âu từ chiều 23/5. Cuộc bầu cử kết thúc vào chiều 24/5 và kết quả sẽ được công bố vào đêm 25/5. Trong số các ứng cử viên EP tại Séc có một người gốc Việt, đó là sinh viên Nguyễn Công Hưng, 27 tuổi, mới nhập quốc tịch Séc vào tháng 2 năm nay và là đại diện của Đảng Dân chủ Công dân.


Ngọc Mailoading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản