Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak về nước?

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng cuộc điều tra về những lần gặp gỡ riêng giữa ông Sergey Kislyak và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump – ông Michael Flynn.

Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Ảnh: AFP

Theo một số báo Mỹ, Đại sứ Sergey Kislyak – người được cho là đã bí mật gặp gỡ với các thành viên cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump trước khi họ vào Nhà Trắng – đã bị triệu về nước và sẽ sớm rời khỏi vị trí ở Washington.

Tin tức về việc ông Sergey Kislyak quay trở lại Nga được công bố đầu tiên trên tờ BuzzFeed News. Tờ báo này đăng tin dựa trên trích dẫn từ 3 nguồn tin thân cận với vụ việc.

Thông tin việc về nước của ông Kislyak có vẻ khá bất ngờ vì trước đó Nga có ý định bổ nhiệu ông nắm giữ một vị trí cấp cao tại Phái đoàn
thường trực của Nga bên cạnh Liên hợp quốc ở New York.

Theo tờ Jerusalem Online, Moskva vẫn chưa có bất kỳ bình luận, giải thích hay xác nhận ngày về của Đại sứ Kislyak. Tuy nhiên, Hội đồng Doanh nghiệp Nga – Mỹ thông báo sẽ tổ chức một buổi tiệc chia tay cho ngài Kislyak vào 11/7 tới tại Khách sạn St. Regis, cách Nhà Trắng 2 dãy phố.

Nếu thông tin ông Kislyak trở về Nga được xác nhận thì đây sẽ là thời điểm khép lại nhiệm kỳ 10 năm của ông trên cương vị Đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Kislyak là một nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra căng thẳng do công tố viên đặc biệt và ủy ban quốc hội Mỹ tiến hành tìm hiểu về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Mọi rắc rối bắt đầu từ tháng Hai, khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn xin từ chức sau khi xuất hiện báo cáo ông bí mật gặp gỡ Đại sứ Kislyak vào tháng 12 năm 2016 bàn về lệnh trừng phạt Nga.


Một tháng sau, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions công bố tự rút khỏi cuộc điều tra liên bang nhằm vào ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Ông cũng thừa nhận đã có lần nói chuyện với Đại sứ Kislyak trong thời gian vận động tranh cử, tuy nhiên lại chối bỏ thông tin trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Trong khi đó, con rể của ông Trump – cố vấn cấp cao Jared Kushner cũng bị tố cáo bí mật liên lạc với Đại sứ Kislyak trong tháng 12 về việc thiết lập một kênh liên lạc ngầm với điện Kremlin.

Đại sứ Kislyak cũng ở Nhà Trắng cùng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một ngày sau khi Tổng thống Trump ra quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey – người lúc đó đang đảm trách nhiệm vụ điều tra.

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Trump đã "chia sẻ thông tin tình báo khủng bố mật" với hai đại diện Nga trong cuộc gặp đó, song phía Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Trái Đất ấm lên từng khiến nước biển dâng cao 30m
Trái Đất ấm lên từng khiến nước biển dâng cao 30m

Đây thực sự là một thảm họa lớn dẫn tới sự hủy diệt của gần 3/4 sự sống trên Trái Đất chỉ trong 20.000 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN