Tổng thống Venezuela sẵn sàng trưng cầu dân ý

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ cho phép tiến hành trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông nếu các chữ ký mà phe đối lập đã thu thập được xác định là hợp lệ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) phát biểu tại lễ mít tinh nhân ngày Quốc tế Lao động ở thủ đô Caracas ngày 1/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ cho phép tiến hành trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông nếu Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) xác nhận các chữ ký mà phe đối lập đã thu thập nhằm mở đường cho việc bãi nhiệm tổng thống, là hợp lệ.

Phát biểu trên đài phát thanh ngày 3/5, Tổng thống Maduro khẳng định Chính phủ Venezuela sẽ mở cuộc trưng cầu dân ý nếu các quan chức CNE xác minh được các chữ ký trong danh sách của phe đối lập gửi cơ quan này. Tuyên bố của Tổng thống Venezuela được đưa ra chỉ vài giờ trước khi CNE bắt đầu tiến trình xác thực danh sách 1,85 triệu chữ ký được phe đối lập gửi trước đó một ngày. Các chữ ký được cho nhằm mở đường cho việc tiến hành các thủ tục cần thiết để phế truất Tổng thống Maduro trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vừa hoàn thành nửa nhiệm kỳ cầm quyền vào tháng 4 vừa qua.

Trước đó, phát biểu trong một buổi mít tinh nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng thống Maduro cho biết đã thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát và kiểm tra các chữ ký. Ông cũng nhấn mạnh việc tiến hành trưng cầu dân ý là một sự lựa chọn và hoàn toàn không bắt buộc, đồng thời cho rằng điều bắt buộc duy nhất đó là tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2018. Ông cũng khẳng định trong trường hợp bị đảo chính sẽ kêu gọi những người ủng hộ chính quyền “nổi dậy”.

Phe đối lập chỉ cần thu thập đủ 200.000 chữ ký trong vòng 30 ngày để hoàn thành yêu cầu đầu tiên trong nhiều thủ tục để có thể tiến tới việc bãi nhiệm ông Maduro. Sau quá trình này, phe đối lập một lần nữa cần thu thập hơn 7,5 triệu chữ ký trong tổng số 19 triệu cử tri Venezuela đồng ý bãi nhiệm ông Maduro để có thể tổ chức bầu cử trước thời hạn như Hiến pháp quy định.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    19:39 ngày 20/10/2019

    Chiều 20/10, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã buộc phải dùng đạn hơi cay để giải tán và ngăn chặn hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích, cảnh báo những người biểu tình chấm dứt ngay lập tức các hành vi phạm pháp này. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân sống gần khu vực đó hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản