Tổng thống Ukraine sẵn sàng đối thoại với miền Đông

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 11/6 tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người biểu tình có vũ trang tại miền Đông, tuy nhiên điều kiện tiên quyết là họ phải hạ vũ khí.

Theo Cơ quan báo chí của Tổng thống, trong cuộc gặp với Thống đốc tỉnh Donetsk Sergey Taruta, ông Poroshenko cũng khẳng định không loại trừ khả năng sẽ đàm phán với "các phe phái", tuy nhiên cuộc đàm phán này sẽ phải đặt nền tảng cho quá trình giải quyết xung đột tiếp theo. Ông cũng nói thêm rằng trước hết người biểu tình có vũ trang phải hạ vũ khí và giải phóng các trụ sở đang chiếm giữ.

Tổng thống Petro Porsoshenko tuyên bố chính quyền sẵn sàng đối thoại với người ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti


Tuyên bố trên được ông tái khẳng định trong cuộc điện đàm cùng ngày với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ngoài ra, ông cam kết sẽ ân xá cho người biểu tình tự nguyện hạ vũ khí và giải phóng các trụ sở đang chiếm giữ. Phó Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh kế hoạch lập lại hòa bình mà ông Poroshenko cam kết trong lời phát biểu nhậm chức ngày 7/6, song cho đến nay chưa công bố chi tiết.

Trong lúc này, quân đội Ukraine tiếp tục dùng vũ khí hạng nặng tấn công vào thành phố Slavyansk ở miền Đông. Còn tại Lugansk, ngày 11/6 phái bộ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã phải ngừng hoạt động vì lý do không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hiện OSCE vẫn đang mất liên lạc với hai phái bộ khác của mình hoạt động tại các thành phố miền Đông Ukraine.

Theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế Ukraine, kể từ khi chính quyền tiến hành chiến dịch quân sự chống người biểu tình đòi liên bang hóa tại miền Đông (tháng 4/2014), đã có 270 người thiệt mạng và 713 người bị thương tại đây.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản