Tổng thống Ukraine mời lãnh đạo Ba Lan đến biên giới để giải quyết vấn đề nông sản

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời các lãnh đạo Ba Lan tới gặp ông ở biên giới để giải quyết vấn đề ách tắc do nông dân Ba Lan biểu tình phản đối nông sản nhập khẩu từ Ukraine.

Chú thích ảnh
Nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc của Ukraine ngày 20/2. Ảnh: PAP/TTXVN

Trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 21/2, nhà lãnh đạo Ukraine kỳ vọng đề xuất về cuộc gặp ở biên giới giữa ông với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và một đại diện Liên minh châu Âu (EU) có thể diễn ra trước ngày 24/2.

Ông Zelensky nhấn mạnh: “Đây là an ninh quốc gia", "Chúng ta đã có đủ hiểu nhầm" và "Chúng ta cần đoàn kết. Cần giải pháp giữa hai quốc gia, Ukraine và Ba Lan, ở cấp độ toàn châu Âu”.

Hiện chính phủ Ba Lan chưa có phản hồi về phát biểu này.

Trước đó, vào ngày 20/2, nông dân Ba Lan đã biểu tình trên khắp đất nước, phong tỏa gần như hoàn toàn biên giới Ukraine.

Dưới đây là video cho thấy cảnh người nông dân Ba Lan biểu tình chặn đường cao tốc gần biên giới với Ukraine (nguồn: Reuters)

Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), đã nhiệt tình ủng hộ Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Ba Lan đã nhận nhiều người nhập cư Ukraine đồng thời cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng khi nông dân Ba Lan bất bình cho rằng ngũ cốc và nhiều thực phẩm khác nhập khẩu từ Ukraine dẫn đến giá cả các mặt hàng này giảm mạnh, ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

Nông dân Ba Lan cũng góp mặt trong làn sóng người nông dân khắp châu Âu biểu tình phản đối cạnh tranh từ Ukraine cũng như chính sách môi trường của EU bởi họ cho rằng nó sẽ tăng chi phí sản xuất.

Trong một diễn biến khác, hãng Bloomberg (Mỹ) ngày 20/2 trích dẫn bình luận của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov tiết lộ Kiev đang lên kế hoạch thiết lập một tuyến đường bổ sung qua sông Danube để tránh các vấn đề ở biên giới với Ba Lan. Hàng xuất khẩu của Ukraine được tăng cường vận chuyển bằng đường bộ vào Ba Lan, nhưng vấp phải phản đối của nông dân và người lái xe tải Ba Lan. Họ đã nhiều lần phong tỏa biên giới đối với hàng hóa thương mại kể từ tháng 11/2023.

Theo ông Kubrakov, tuyến đường mới sẽ dễ dự đoán hơn so với xuất khẩu bằng đường bộ sang Ba Lan. Tuyến đường được đề xuất, đang trong giai đoạn thăm dò, sẽ chạy từ thành phố Izmail của Ukraine trên sông Danube đến Constanta ở Romania rồi kết thúc ở các thành phố cảng bên bờ sông Danube ở Đức.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine

Theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 21/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không thể xác định thời gian cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và nói chỉ cung cấp khi các phi công Ukraine đã sẵn sàng lái chúng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN