Tổng thống Ukraine làm rõ lý do cố thủ tại Bakhmut

Theo lời Tổng thống Ukraine, nếu Nga giành được Bakhmut, người dân Ukraine sẽ yêu cầu chính phủ Kiev tìm cách thỏa hiệp với Moskva. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine (phải) trò chuyện với bà Julie Pace, biên tập viên cấp cao tại hãng tin Associated Press. Ảnh: AP 

Ngày 29/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng nếu quân đội nước này đầu hàng tại thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine, chính phủ của ông sẽ phải chịu sức ép từ trong nước và nước ngoài để tìm kiếm một giải pháp hòa bình với Nga.

“Người dân sẽ cảm thấy mệt mỏi. Họ sẽ thúc đẩy tôi thỏa hiệp với Nga”, ông Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Associated Press (AP) của Mỹ.  

Các quan chức phương Tây đã công khai nhận định Bakhmut - chiến trường giao tranh ác liệt nhất ở Ukraine trong suốt 8 tháng qua - là thiếu tầm quan trọng về mặt chiến lược. Theo nhiều nguồn tin, giới chức phương Tây đã họp kín cùng với ban lãnh đạo quân sự của Tổng thống Zelensky và thúc giục ông ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut, để các lực lượng của Ukraine có thể tập trung vào kế hoạch phản công bằng vũ khí hạng nặng do Mỹ và đồng minh cung cấp.

Nói chuyện với AP trong khoảng thời gian ông đi tàu hỏa xuyên Ukraine để củng cố tinh thần của người dân và binh sĩ, ông Zelensky cho rằng Nga sẽ lấy lại được động lực duy trì chiến dịch quân sự nếu chiếm được Bakhmut.

“Chúng ta không thể lạc bước vì chiến tranh là một chiếc bánh gồm nhiều miếng nhỏ của chiến thắng. Chiến thắng nhỏ, bước đi nhỏ”, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm.

Trận chiến giành Bakhmut nằm trong số những trận ác liệt và đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine cho đến nay. Theo các phương tiện truyền thông, Kiev đã tổn thất một số binh sĩ giàu kinh nghiệm nhất trong khi giữ thành phố này. Trong khi đó, các lực lượng Nga đã bao vây hoặc kiểm soát tất cả các con đường nhựa đến thành phố này.

Bakhmut nằm trên vùng lãnh thổ do lực lượng Kiev kiểm soát tại Donetsk và là trung tâm vận chuyển chính cho các nguồn cung cấp của quân đội Ukraine ở Donbass. 

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Tổng thống Zelensky cũng đề cập đến việc ông không liên lạc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa đến thăm Moskva vào tuần trước. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng với tư cách là tổng thống, ông chọn thống nhất đất nước hơn là chia tách. 

Trước đó, ông Yan Gagin, cố vấn của chính quyền do Nga bổ nhiệm tại Donetsk cho biết vào ngày 22/3 rằng trên thực tế, Bakhmut đã bị lực lượng Nga phong tỏa và tất cả lối tiếp cận thành phố này đều nằm dưới sự kiểm soát của pháo binh Nga. Trước đó, ông nói rằng các lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 70% thành phố.

Tuy nhiên, ông Denis Pushilin - Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiệm - nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine có kế hoạch rời khỏi Bakhmut trong thời gian tới. Kiev tuyên bố sẽ nhanh chóng củng cố hệ thống phòng thủ tại thành phố này. Tổng thống Zelensky trước đó khẳng định quân đội Ukraine sẽ không đầu hàng tại Bakhmut, thay vào đó là nỗ lực chiến đấu lâu nhất có thể.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đắc cử năm 2019 với lời hứa sẽ chấm dứt các hành động thù địch đang diễn ra ở Donbass và tái thống nhất với hai khu vực đòi độc lập là Donetsk và Lugansk. 

Trong khi đó, theo lời đề nghị của chính quyền hai khu vực Donetsk và Lugansk, Nga đưa binh sĩ vào Ukraine từ tháng 2/2022, vài ngày sau khi công nhận hai khu vực trên là các quốc gia độc lập, đồng thời yêu cầu Kiev rút quân. Tổng thống Zelensky đã từ chối yêu cầu của Moskva. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT/TASS)
Ukraine cắt điện khẩn cấp tại một số vùng do thời tiết xấu
Ukraine cắt điện khẩn cấp tại một số vùng do thời tiết xấu

Ngày 28/3, Ukrenergo - công ty điều hành hệ thống lưới điện quốc gia của Ukraine - đã cắt điện khẩn cấp tại 8 khu vực của nước này do thời tiết xấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN