Phòng không Nga lần đầu đánh chặn bom dẫn đường GLSDB ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không của nước này đã lần đầu tiên đánh chặn được loại bom thông minh GLSDB trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Một hệ thống phòng không của Nga. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Trung tướng Igor Konashenkov ngày 28/3 cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng phòng không đã đánh chặn 18 quả rocket của hệ thống phóng loạt HIMARS và một quả đạn dẫn đường thông minh GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất). 

Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy 12 máy bay không người lái của Ukraine ở gần các khu định cư thuộc tỉnh Lugansk, Donetsk và Kharkov.

Người phát ngôn này báo cáo: “Theo hướng Kupyansk, máy bay và pháo của nhóm chiến đấu phía Tây đã tấn công các đơn vị quân đội Ukraine gần các khu định cư Molchanovo, Sinkovka và Berestovoye ở Vùng Kharkov”.

Tại chiến tuyến Zaporozhye và Kherson, giao tranh cũng diễn ra ác liệt không kém. Các lực lượng Nga đã phá hủy nhiều vũ khí, tấn công vào các vị trí của binh sĩ Ukraine. 

Theo Trung tướng Igor Konashenkov, tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy 404 máy bay chiến đấu, 226 máy bay trực thăng, 3.612 máy bay không người lái, 414 hệ thống tên lửa đất đối không, 8.433 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.074 hệ thống tên lửa phóng loạt, 4.449 khẩu pháo dã chiến và súng cối và 9.161 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt. 

Cũng trong ngày 28/3, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine thông báo trên mạng xã hội Facebook rằng các lực lượng của nước này đã phá hủy 13 xe bọc thép chiến đấu và 7 xe tăng trong vòng 24 giờ.

Báo Pravda (Ukraine) trích dẫn báo cáo từ Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay phía Moskva đã tiếp tục chịu tổn thất trong cuộc giao tranh với Kiev.  

Ước tính, tổng thiệt hại của các lực lượng Nga trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2022 đến ngày 28/3/2023 như sau: 3.602 xe tăng, 6.966 phương tiện chiến đấu bọc thép, 2.653 hệ thống pháo, 305 máy bay quân sự, 2.235 máy bay không người lái (UAV) tác chiến-chiến thuật, 911 tên lửa hành trình cùng 287 phương tiện và thiết bị khác.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 28/3 cho rằng các lực lượng Nga đã bị mất nhiều xe bọc thép trong nỗ lực bao vây thành phố Avdiivka, song chỉ đạt được rất ít tiến triển.

Các quan chức tình báo Nga cho biết những ngày gần đây, Nga tiếp tục tập trung tấn công trực diện vào thành phố Avdiivka của tỉnh Donetsk nhằm giành kiểm soát nơi đây. Tuy nhiên, các lực lượng Nga chỉ đạt được tiến bộ nhỏ với cái giá phải trả là tổn thất nặng nề về phương tiện bọc thép.

Phía Anh đã nhận thấy những điểm tương đồng về mặt chiến thuật của Nga giữa tình hình tại Avdiivka và việc phòng thủ Bakhmut.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS/Pravda)
Tư lệnh Lục quân Ukraine tiết lộ lý do Kiev kìm chân các lực lượng Nga ở 'chảo lửa' Bakhmut
Tư lệnh Lục quân Ukraine tiết lộ lý do Kiev kìm chân các lực lượng Nga ở 'chảo lửa' Bakhmut

Tư lệnh Lục quân Ukraine cho biết trong một video đăng hôm ngày 28/3 là Ukraine đang có mục đích làm cạn kiệt và gây tổn thất nặng nề cho các lực lượng Nga đang cố chiếm thành phố Bakhmut phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN