Tổng thống Ukraine: Kiev sẵn sàng lắng nghe các khu vực

Interfax ngày 10/5 dẫn lời quyền Tổng thống Ukraine Alexander Turchinov cho biết chính quyền Kiev sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với đại diện các khu vực, kể cả vùng Donbass. 

Người dân leo lên xe thiết giáp chiếm được của quân đội Ukraine sau khi binh lính chính phủ tấn công vào các trụ sở cảnh sát ở Mariupol ngày 9/5. Ảnh: Reuters


Ông Turchinov lưu ý rằng sáng kiến tiến hành hội nghị bàn tròn toàn quốc đã được ông đề xuất cùng với Thủ tướng Arsen Yatsenyuk. Ngoài đại diện các cơ quan tự quản, các nhà khoa học, đại diện văn hóa của các tổ chức xã hội và phong trào chính trị cũng được mời tham gia. 

Turchinov nói thêm: "Tuy nhiên chúng tôi không mời tham gia bàn tròn những kẻ khủng bố, mà chủ của chúng đặt ra nhiệm vụ hủy hoại đất nước. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán, bất luận điều gì sẽ xảy ra cũng như những khẩu hiệu nào được đưa vào". Ukraine quan tâm tới việc củng cố các khu vực vì điều đó là cần thiết để hình thành một nhà nước mạnh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo lâm thời Ukraine cũng cảnh báo các khu vực phía Đông sẽ chuốc lấy thảm họa nếu họ nói “đồng ý” trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức vào ngày chủ nhật, 11/5. 

Phát biểu trên trang web của mình, ông Turchinov nói: “Việc ly khai khỏi Ukraine sẽ là một bước tiến vào vực thẳm đối với các khu vực trên. Những kẻ quyết tâm tự trị không hiểu được rằng điều đó sẽ phá hủy hoàn toàn các chương trình kinh tế, xã hội và cuộc sống nói chung của đa số người dân tại các khu vực này”.


T.N

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản