Miền đông Ukraine chuẩn bị trưng cầu ý dân

Bất chấp sự phản đối của chính phủ tạm quyền Ukraine và lời kêu gọi hoãn cuộc trưng cầu ý dân về quyền tự trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine vẫn xúc tiến sự kiện này theo kế hoạch vào ngày 11/5.


Người dân Donetsk đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày trưng cầu ý dân. Hàng chục phụ nữ tình nguyện cắt và dán các tờ rơi vừa mới in có nội dung về cuộc trưng cầu ý dân. Một phụ nữ đã nghỉ hưu tên Galina Gryukanova cho biết: “Chúng tôi là tình nguyện viên và là người yêu nước. Chúng tôi sẽ làm việc ngày đêm để đảm bảo cuộc trưng cầu ý dân diễn ra và tiếng nói của người dân được lắng nghe”.

 

Chuẩn bị phiếu bầu cho cuộc trưng cầu ý dân ở Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Roman Lyagin, một đại diện của ủy ban bỏ phiếu, tổng cộng có 15.000 tình nguyện viên hỗ trợ trong cuộc trưng cầu ý dân và hơn 3 triệu người ở Donetsk đủ điều kiện bỏ phiếu. Công tác chuẩn bị tốn khoảng 2.000 USD cho tiền mực, giấy in lá phiếu và tiền xăng để vận chuyển phiếu.


Giới chức đứng đầu lực lượng biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Donetsk cam kết cuộc trưng cầu ý dân đang đi đúng hướng và kết quả sẽ hợp pháp, phản ánh chân thực suy nghĩ của người dân miền đông. Cuộc trưng cầu sẽ lấy ý kiến người dân về việc khu vực Donetsk có nên độc lập với chính quyền Ukraine hay không. Một số ý kiến đánh giá đây là một bước tiến tới gia nhập Liên bang Nga như trường hợp Crimea trước đây. Một cuộc bỏ phiếu tương tự cũng sẽ được tổ chức ở khu vực Lugansk lân cận.


Căng thẳng gia tăng


Chính phủ tạm quyền Ukraine tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân theo kế hoạch tại Donetsk là bất hợp pháp và sẽ không quan tâm tới kết quả bỏ phiếu. Ông Andriy Parubiy, Tổng thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, coi cuộc bỏ phiếu là “sự lừa đảo và gian lận chính trị”, đồng thời tuyên bố tiếp tục tăng cường chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình miền đông.

Ngày 9/5, Tổng thống Vladimir Putin đã thị sát các tàu của Nga tại cảng Sevastopol khi ông đến thăm căn cứ hải quân của nước này ở Crimea nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin tới Crime kể từ khi bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Chính phủ tạm quyền Ukraine cùng ngày đã phản đối chuyến thăm của Tổng thống Putin. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo chuyến thăm của ông Putin sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen thì cho rằng chuyến thăm Crimea của Tổng thống Putin là không phù hợp.


Trong khi đó, đã có ít nhất 21 người thiệt mạng ở thành phố cảng Mariupol, miền đông nam Ukraine khi đụng độ nổ ra giữa binh lính Ukraine và lực lượng biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, binh sĩ Ukraine đã dùng vũ khí hạng nặng cố giành lại quyền kiểm soát tòa nhà của Bộ Nội vụ bị người biểu tình chiếm giữ. Xe thiết giáp của quân đội Ukraine cũng xuất hiện tại trung tâm Mariupol.


Chiến dịch trấn áp người biểu tình ở Mariupol vẫn diễn ra bất chấp trước đó, ngày 8/5, Tổng thống tạm quyền Aleksander Turchinov và Thủ tướng tạm quyền Arseni Yaseniuk đã đưa ra sáng kiến tổ chức một "hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc".


Thùy Dương

EU, Nga và Ukraine ấn định thời gian đàm phán khí đốt
EU, Nga và Ukraine ấn định thời gian đàm phán khí đốt

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine sẽ nhóm họp ở thủ đô Brussels của Bỉ vào ngày 12/5 tới để thảo luận tương lai các nguồn cung khí đốt từ Nga sang Ukraine và châu Âu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN