Tổng thống Ukraine hứa sẽ đơn phương ngừng bắn

Ukraine sẽ đơn phương ngừng hoạt động quân sự tại miền Đông nước này để tạo cơ hội cho các lực lượng vũ trang trái phép hạ vũ khí và rời khỏi đất nước. Đó là tuyên bố của Tổng thống Petro Poroshenko trước báo giới Ukraine ngày 18/6.

Ông Poroshenko cho biết sẽ ra lệnh ngừng bắn trong một thời gian rất ngắn, trong thời gian đó tất cả các lực lượng vũ trang bất hợp pháp phải giải giáp và lập lại trật tự trong khu vực. Ông cũng cam kết sẽ ân xá cho những ai hạ vũ khí và những người không gây ra tội ác nghiêm trọng, đồng thời sẽ lập hành lang nhân đạo cho tất cả các tay súng nước ngoài muốn rời khỏi Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại cuộc họp tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở các tỉnh miền đông ngày 17/6. Ảnh: AFP - TTXVN


Theo Tổng thống Poroshenko, lệnh ngừng bắn là bước khởi đầu cho kế hoạch hòa bình gồm 14 điểm, và ngay sau đó tất cả các bên liên quan những diễn biến tại miền Đông phải ủng hộ kế hoạch này của ông. Ông Poroshenko cho biết hiện đang tiến hành công tác chuẩn bị cho kế hoạch hòa bình với nội dung then chốt là sửa đổi Hiến pháp nhằm phân cấp chính quyền trung ương.

Trước đó, ngày 17/6, ông Poroshenko đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận các biện pháp ưu tiên hướng tới ngừng bắn hoàn toàn cũng như các biện pháp kiểm soát việc thực hiện lệnh ngừng bắn.

Truyền thông Ukraine đưa tin kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko bao gồm 14 biện pháp chính trị, trong đó có thiết lập một vùng đệm rộng 10 km dọc biên giới, rút các đơn vị vũ trang bất hợp pháp, giải phóng tất cả các trụ sở chính quyền bị chiếm giữ, khôi phục hoạt động của các cơ quan chính quyền và truyền thông địa phương, phi tập trung hóa quyền lực, tổ chức sớm bầu cử quốc hội và chính quyền địa phương.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản