Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence công du nước ngoài cùng lúc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều lên đường công du nước ngoài trong cùng ngày 25/2. Đây là một lịch trình làm việc hiếm xảy ra đối với hai nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: EPA

Hãng thông tấn AP đưa tin ngày 25/2, Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng lên đường đến Hà Nội để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 với Chủ tịch Kim Jong-un. Cùng ngày, ông Pence sẽ đến Colombia để dự hội nghị khẩn cấp về tình hình khủng hoảng Venezuela. 

Trong chuyến công du kéo dài một ngày, Phó Tổng thống Pence sẽ gặp gỡ Nhóm Lima - tập hợp các chính phủ hữu khuynh trong khu vực chống Caracas. Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido sẽ tham dự cuộc họp. 

Hai nhà lãnh đạo từng đều vắng mặt ở Mỹ trước đây. Năm ngoái, ông Trump đến Argentina dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20). Trong khi đó, ông Pence đến Mexico dự lễ nhậm chức của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Phát biểu trước khi khởi hành đến Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông tin rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có chung quan điểm ở một mức độ nhất định và hai bên đã tạo dựng một "mối quan hệ rất tốt đẹp".

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, ông "không vội vàng và cũng không muốn thúc giục bất cứ ai" trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump tuyên bố ông không mong muốn có các vụ thử vũ khí và chừng nào Triều Tiên vẫn tiếp tục ngừng các vụ thử như vậy, các bên đều sẽ hài lòng. 

Theo giới phân tích, với phát biểu trên, Tổng thống Trump một lần nữa cho thấy lập trường đang dần mềm mỏng hơn trong những ngày gần đây đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Những bức ảnh hiếm về trẻ em Triều Tiên
Những bức ảnh hiếm về trẻ em Triều Tiên

Phóng viên ảnh Tariq Zaidi của đài BBC đã tới 8 trong số 9 tỉnh của Triều Tiên và ghi lại được những hình ảnh sinh động về trẻ em tại đất nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN