Tổng thống Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang khi chính phủ mở cửa trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 23/1 theo giờ Mỹ tuyên bố ông sẽ đọc Thông điệp Liên bang sau khi chính phủ kết thúc tình trạng đóng cửa một phần hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2018 tại Hạ viện. Ảnh: AFP

Báo Bloomberg đưa tin ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội Twitter. Ông cho biết không có ý định tìm một địa điểm khác để đọc Thông điệp Liên bang bởi "không có vị trí nào có thể tương xứng với tính lịch sử và truyền thống cũng như tầm quan trọng của phòng họp Hạ viện".

Đọc Thông điệp liên bang là một hoạt động thường niên và quan trọng, trong đó người đứng đầu Chính phủ Mỹ đánh giá lại kết quả hoạt động trong năm vừa qua, đưa ra tầm nhìn, phương hướng phát triển và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tới.

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang tại phòng họp Hạ viện trong một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện. Tuy nhiên, việc đọc Thông điệp liên bang năm nay, dự kiến vào ngày 29/1 tới, đã gây tranh cãi trong bối cảnh tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 33.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Trump nên cân nhắc hoãn đọc Thông điệp Liên bang và đọc thông điệp tại một địa điểm khác vì tình trạng chính phủ đóng cửa một phần sẽ không đảm bảo được an ninh cho sự kiện này vì thiếu nhân viên. Bà cũng đề xuất Tổng thống Trump nên gửi Thông điệp Liên bang tới Quốc hội dưới hình thức văn bản.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump, trong một bức thư gửi bà Pelosi, đã bác bỏ ý kiến của Chủ tịch Hạ viện. Ông cho rằng sẽ "rất đáng buồn đối với nước Mỹ nếu Thông điệp Liên bang không được đưa ra đúng thời gian, đúng kế hoạch, và điều rất quan trọng là đúng địa điểm".

Ngay sau khi nhận được thư của Tổng thống Trump, bà Pelosi đã hồi đáp, nhấn mạnh Hạ viện sẽ không cho phép đọc Thông điệp Liên bang tại phòng họp của Hạ viện "cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại". 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản