Không được chào đón ở Quốc hội, Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang ở đâu?

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang thứ hai vào ngày 29/1 tuần tới. Câu hỏi được đặt ra là ông sẽ đọc từ đâu, như thế nào sau khi không được mời tới quốc hội.

Theo đài ABC, Tổng thống Trump có nhiều lựa chọn nếu vẫn muốn đọc Thông điệp Liên bang. Một trong số đó có thể là kênh mạng xã hội ông yêu thích: Twitter.

Thông điệp Liên bang là gì?

Thông điệp Liên bang là bản thông điệp hàng năm mà Tổng thống Mỹ trình bày trước lưỡng viện Quốc hội nhưng cũng hướng tới toàn bộ người dân Mỹ.

Chú thích ảnh
Hạ viện không còn một chỗ trống khi Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters

Đọc Thông điệp Liên bang thực ra là một trong những trách nhiệm mà Điều II, Khoản 3 trong Hiến pháp Mỹ yêu cầu tổng thống phải thực hiện.

Đó là một sự kiện lớn và là dịp hiếm hoi mà cả hai viện Quốc hội, Tổng thống và các thẩm phán Tòa án Tối cao đều tập hợp trong một phòng.

Phòng đó là Hạ viện – hiện do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kiểm soát.

Thông thường, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Ngày nay, Thông điệp Liên bang là cơ hội để Tổng thống đề cao thành tựu và nỗ lực đặt ra một nghị trình cho năm tới.

Khi mà chính phủ đang đóng cửa lâu nhất lịch sử, năm 2019 không phải là một năm điển hình và bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. 

Mặc dù thời gian đọc Thôn điệp Liên bang năm nay là 29/1 nhưng đầu tháng này, bà Pelosi đã gửi thư tới Nhà Trắng, đề nghị Tổng thống Trump hoãn đọc Thông điệp Liên bang hoặc truyền thông điệp dưới dạng văn bản do “quan ngại an ninh” liên quan tới việc thiếu nhân viên phục vụ trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Các lựa chọn của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump không lùi bước trước động thái của bà Pelosi. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump có thể không đọc Thông điệp Liên bang 2019 tại Quốc hội như truyền thống. Ảnh: Reuters

Các tờ báo Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị hai phiên bản bài phát biểu của Tổng thống Trump.

Một phiên bản sẽ được đọc tại Hạ viện – địa điểm bình thường như mọi năm. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Trump và bà Pelosi còn kéo dài, kịch bản này dường như khó xảy ra.

Một phiên bản sẽ được đọc ở nơi nào đó. Các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc đọc Thông điệp Liên bang ở ngoài Washington DC.

Nếu muốn đọc Thông điệp Liên bang ở một nơi nào khác, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể thực hiện được.

Điều II, Khoản 3 trong Hiến pháp Mỹ là quy định chính thức duy nhất liên quan tới Thông điệp Liên bang và quy định này rất dễ diễn giải.

Trước năm 1913, mọi Thông điệp Liên bang đều được phát đi dưới dạng văn bản. Mãi tới năm 1933, đọc Thông điệp Liên bang mới trở thành một truyền thống được thực hiện công khai trước công chúng hàng năm. 

Năm nay, Tổng thống Trump có thể tweet bài phát biểu miễn là bài phát biểu cung cấp thông tin Thông điệp Liên bang cho Quốc hội.

Nếu là Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Trump sẽ cần 109 đoạn tweet 280 ký tự.

Tổng thống Trump cũng sẽ không vi phạm quy tắc nào nếu ông bỏ qua bài phát biểu được truyền hình trực tiếp và quyết định truyền thông điệp tới Quốc hội bằng văn bản. Trong thực tế, bà Pelosi đã đề xuất ông Trump thực hiện điều này.

Tuy nhiên, theo ABC, với một người như Tổng thống Trump, khả năng này khó xảy ra vì ông muốn thu hút sự chú ý của dư luận.

Nếu Tổng thống Trump muốn đọc thông điệp ở một nơi khác, những lo ngại của bà Pelosi về an ninh liên quanh tới việc đọc Thông điệp Liên bang là có thật.

Chú thích ảnh
Thổng thống Donald Trump nói chuyện với các quan chức tuần tra biên giới gần Rio Grande, Texas ngày 10/1/2019. Ảnh: AFP

Khi mà mọi nhân vật chính trị chủ chốt của Mỹ đều ở cùng một nơi, mối đe dọa tấn công khủng bố được cân nhắc nghiêm túc.

Nước Mỹ thậm chí còn chọn một “người sống sót được chỉ định”, thường là một thành viên nội các cấp thấp ngồi ở một khu vực khác, sẵn sàng đứng lên và lãnh đạo đất nước nếu chẳng may tất cả chính trị gia quan trọng đều chết cùng lúc.

Mật vụ, một trong những cơ quan làm việc không lương trong khi chính phủ đóng cửa, cho biết sẽ sẵn sàng cho mọi kịch bản Thông điệp Liên bang.

Để Tổng thống Trump có thể đọc Thông điệp Liên bang từ Hạ viện như mọi năm, cả hai viện Quốc hội phải thông qua một nghị quyết kêu gọi phiên họp chung đặc biệt tại Quốc hội.

Điều này hiện chưa xảy ra, nhưng Tổng thống Trump đã đề nghị các mạng lưới tin tức truyền hình phát sóng bài phát biểu của ông. Ông có thể đọc bài phát biểu từ nơi khác, ví dụ như Phòng Bầu dục, nghị viện bang hoặc một cuộc mít tinh.

Tóm lại, Tổng thống Trump có 4 lựa chọn: Một là, đọc thông điệp ngày 29/1 tại Phòng Bầu dục; hai là đọc thông điệp ngày 29/1 tại một nơi khác; ba là lùi bài phát biểu sang ngày khác theo đề nghị của bà Pelosi; bốn là truyền thông điệp dưới dạng văn bản.

Theo kênh CNN, ngoài ra, Tổng thống Trump có thể chọn để đọc Thông điệp Liên bang tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát hoặc khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

Thậm chí còn có cơ hội chính phủ mở cửa trở lại và mọi chuyện sẽ được tiến hành vào ngày 29/1 tại Hạ viện trước đầy đủ thành viên Quốc hội như thường lệ.

Thượng viện dự kiến bỏ phiếu về hai dự luật ngày 24/1 (giờ Việt Nam) để mở cửa lại chính phủ. Hiện ít có khả năng hai dự luật sẽ được thông qua.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản