Tổng thống Trump phản ứng sao trước nghi vấn ‘âm mưu lật đổ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 18/2 đã bày tỏ thái độ chỉ trích gay gắt nhằm vào Thứ trưởng Tư pháp Mỹ, cáo buộc ông liên quan tới một hoạt động “phi pháp và phản quốc”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump chỉ trích Thứ trưởng Tư pháp liên quan tới âm mưu lật đổ. Ảnh: Getty

Theo tờ Washington Post, trên dòng trạng thái đăng Twitter ngày 18/2, Tổng thống Trump thể hiện thái độ tức giận đối với Thứ trưởng Rosenstein, cựu quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions.

“Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe đã nói dối rất nhiều. Ông ta bị sa thải vì tội nói dối và giờ câu chuyện của ông ta được tái diễn một lần nữa. Ông ta cùng với Rod J. Rosenstein dường như đang lên kế hoạch một phi vụ phi pháp và đã bị bắt quả tang. Đây hoàn toàn là một ‘hợp đồng bảo hiểm’ phi pháp và phản quốc”.

“Hợp đồng bảo hiểm” được Tổng thống Trump nhắc tới rõ ràng ám chỉ tới những tiết lộ mới nhất mà ông McCabe công bố trước khi chính thức xuất bản cuốn sách kể về quãng thời gian làm việc trong chính quyền Tổng thống Trump.

Tham gia chương trình phỏng vấn “60 Minutes” phát sóng trên kênh CBS News, cựu quyền Giám đốc FBI cho biết ông cùng Thứ trưởng Rosenstein từng thảo luận về khả năng phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25, sau khi tổng thống sa thải cựu Giám đốc FBI James B. Comey.

Về phần mình, Thứ trưởng Rosenstein đã bác bỏ thông tin trên. Bộ Tư pháp cũng đưa ra một tuyên bố, trong đó khẳng định Thứ trưởng Rosenstein “chưa bao giờ ra lệnh” ghi âm Tổng thống Trump và ông cũng không hề “có ý định cân nhắc áp dụng Tu chính án 25”.

Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ có thể được kích trong trường hợp Phó Tổng thống và đa số thành viên nội các gửi cho Chủ tịch Thượng viện Mỹ và Chủ tịch Hạ viện một tuyên bố bằng văn bản rằng Tổng thống không có khả năng đảm đương quyền lực và nhiệm vụ. Nếu 2/3 nghị sĩ của lưỡng viện đồng ý với tuyên bố này, Tổng thống sẽ bị bãi nhiệm. Trong trường hợp tổng thống mất năng lực, thì các quyền lực và nhiệm vụ của cương vị tổng thống sẽ được ủy thác cho Phó Tổng thống.

Cũng theo một bài viết trên báo Washington Post hồi tháng 1, Thứ trưởng Rosenstein dường như đang dự tính kế hoạch từ chức. Ông lên kế hoạch rời khỏi Bộ Tư pháp một khi có Bộ trưởng mới. Tuần trước, sáng 15/2, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts thông báo ông William Barr chính thức đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tư pháp, thay thế ông Jeff Sessions.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản