Xung quanh đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump giải Nobel Hòa bình của Nhật Bản

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 18/2 xác nhận Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump giải Nobel Hòa bình theo đề nghị của Washington hồi năm ngoái, một động thái có thể gây nhiều tranh cãi cả trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp bên lề Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn giới chức Nhật Bản nói rằng như Tổng thống Trump hé lộ ngày 15/2, Tokyo đã gửi thư đề cử này tới Hội đồng giải thưởng Nobel của Na Uy sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018 theo đề nghị của Washington. Trong một phát biểu ngày 18/2, Thủ tướng Abe cũng trả lời "nước đôi" về vấn đề này: "Tôi không nói rằng điều đó không phải là sự thật".

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ "đã phản ứng dứt khoát đối với các vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi năm ngoái". Ông Abe cũng nói thêm rằng Ủy ban Nobel không tiết lộ danh sách những người đề cử và ứng viên trong 50 năm qua vì thế ông "hạn chế bình luận" về vấn đề này. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên, giới truyền thống đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng nhận định ông Trump xứng đáng được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình. Dù vậy, Hàn Quốc cũng không đưa ra bất cứ đề cử chính thức nào. 

Theo đánh giá của các chuyên gia ngoại giao, quyết định của ông Abe có thể gây tranh cãi khi có nhiều nghi ngại cho rằng liệu ông Trump - người theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trước tiên" - có xứng đáng với giải thưởng này không. Dưới sự lãnh đạo của ông Trump, nước Mỹ đã rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Thỏa thuận hạt nhân Iran trong khi đó chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. 

Ông Akira Kawasaki - người được trao Nobel Hòa bình năm 2017 cho rằng ông cảm thấy "nghi ngờ" về những chính sách đối nội và đối ngoại mà ông Trump theo đuổi liệu có đáp ứng điều kiện của giải thưởng danh giá này.

Lan Phương (TTXVN)
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm 15/2 "khoe" rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông giải Nobel Hòa bình, song tờ Asahi tiết lộ hành động này xuất phát từ đề nghị của Chính phủ Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN