Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, D.C., ngày 28/2/2025. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Báo The Kyiv Post của Ukraine tối 18/8, theo giờ địa phương, cho biết thông tin nêu trên được Tổng thống Trump đưa ra trong một cuộc họp được truyền hình trực tiếp tại Nhà Trắng với Tổng thống Volodymyr Zelensky và một số đối tác châu Âu, sau khi ông có các cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Ukraine trong ngày 18/8 và với nhà lãnh đạo Liên bang Nga Vladimir Putin hôm 15/8
Tổng thống Trump tuyên bố: “Ông Putin đã đồng ý rằng Liên bang Nga sẽ chấp nhận các bảo đảm an ninh cho Ukraine, và đây là một trong những điểm then chốt mà chúng ta cần xem xét”, đồng thời chia sẻ: “Tôi lạc quan rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào trong tương lai chống lại Ukraine”.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng: “Và thực ra tôi nghĩ điều đó sẽ không xảy ra. Nó phần lớn đã bị thổi phồng, nhưng chúng ta sẽ sớm biết”.
Theo báo The Kyiv Post, các bảo đảm an ninh đã là một trong những yêu cầu của Kiev cho hòa bình kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu, nhưng Nhà Trắng thường xuyên đặt câu hỏi về sự cần thiết của các bảo đảm nếu Ukraine đã có sự ủng hộ của Mỹ.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, những nhượng bộ về lãnh thổ của Kiev để đổi lấy hòa bình từ Liên bang Nga là một khả năng và “cần thảo luận về khả năng trao đổi lãnh thổ, xét đến đường tiếp xúc hiện tại”, nhưng một lệnh ngừng bắn không còn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.
“Tất cả chúng ta dĩ nhiên sẽ mong muốn một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trong khi chúng ta làm việc cho một nền hòa bình lâu dài. Có thể điều gì đó như vậy sẽ xảy ra, nhưng tại thời điểm này, nó chưa diễn ra”, ông Trump nói.
Liên quan tới cuộc gặp cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định đã có một cuộc gặp “rất tốt” với ông Trump.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/8 cho biết ông đã có cuộc gặp "rất tốt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và ông Trump cũng đồng tình với điều này.
"Đó thực sự là điều tuyệt vời nhất. Xin lỗi, hoặc có lẽ điều tuyệt vời nhất sẽ đến trong tương lai", ông Zelensky nói thêm.
Ông Zelensky nhắc lại sự cần thiết phải trả lại trẻ em Ukraine đã bị Liên bang Nga bắt giữ, và một lần nữa cảm ơn Đệ nhất phu nhân Melania Trump vì lá thư của bà thúc giục Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bảo vệ trẻ em.
Trong khi đó, ông Trump bắt đầu bài phát biểu của mình tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Âu bằng cách nói rằng họ "đã có một ngày rất thành công cho đến nay". “
Tôi vừa vinh dự được gặp Tổng thống Zelensky” ông Trump nói. “Và trong tất cả các cuộc thảo luận, chúng tôi đã đề cập rất nhiều vấn đề.”