Tổng thống Trump đi bộ đến nhà thờ bị đốt trong biểu tình

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 1/6 đã đi bộ đến thăm một nhà thờ 200 năm tuổi gần Nhà Trắng bị phóng hỏa khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump đi bộ đến nhà thờ St. John’s. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết, từ thời Tổng thống thứ tư James Madison, mọi ông chủ Nhà Trắng đều từng dự lễ tại nhà thờ St. John’s.

Lực lượng hành pháp đã đưa người biểu tình ra khỏi khu vực trước khi Tổng thống Trump đi bộ tới đây. Người biểu tình khi đó không có hành động phản kháng.

Dưới đây là video Tổng thống Trump đi bộ đến nhà thờ St. John’s (nguồn: RT):

Nhà thờ St. John’s bị phóng hỏa vào tối 31/5 khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Khi đến trước nhà thờ St. John’s, Tổng thống Trump tay cầm quyển kinh thánh và nói: “Chúng ta là quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới” (video dưới, nguồn: RT).

Tháp tùng Tổng thống Trump còn có Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Thư ký báo chí Kayleigh McEnany.

Phát biểu tại Vườn Hồng, trước khi đặt chân đến nhà thờ St. John, Tổng thống Trump khuyến khích các thống đốc Mỹ mạnh tay hơn với người biểu tình và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Biểu tình bạo lực đã xảy ra tại hàng chục thành phố Mỹ bắt nguồn từ sự việc cảnh sát bắt giữ và khiến công dân da màu George Floyd tử vong tại bang Minnesota hôm 25/5.

Trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, một cảnh sát đã ghì đầu gối lên cổ của Floyd khiến người đàn ông 46 tuổi này lịm dần. Trước đó, Floyd đã van xin cảnh sát: “Làm ơn. Tôi không thở được”. Viên cảnh sát đã ghì cổ Floyd trong 8 phút. Sau đó không lâu, Floyd qua đời trong bệnh viện.
Cái chết của Floyd khiến dư luận bất bình về tình trạng bạo lực từ lực lượng cảnh sát đối với cộng đồng người Mỹ da màu. Biểu tình kéo theo bạo loạn đã xảy ra.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump cảnh báo điều động quân đội xử lý bạo loạn
Tổng thống Trump cảnh báo điều động quân đội xử lý bạo loạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn điều động quân đội xử lý bạo động do biểu tình tại các thành phố ở nước này liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN