Facebook giải thích lý do không gỡ bài về bạo động của Tổng thống Trump

Trái ngược với phản ứng của Twitter, Facebook vẫn để nguyên bài viết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ bạo động tại Minneapolis và giữ im lặng sau gần 1 ngày.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà sáng lập Facebook đã tiết lộ lý do vì sao nền tảng xã hội này không dán nhãn cảnh báo hay có bất kỳ hành động nào trước những bài đăng của Tổng thống Donald Trump về vụ bạo động ở Minneapolis.

Cụ thể, theo kênh CNN (Mỹ), Tổng thống Trump ngày 29/5 đã đăng tải nội dung lên các tài khoản mạng xã hội, bao gồm  Facebook, Instagram và Twitter, cảnh báo về tình trạng cướp bóc diễn ra tại thành phố Minneapolis và nhấn mạnh sẽ triển khai lực lượng quân sự để lập lại trật tự.

Chỉ sau 2 tiếng đăng bài, Twitter đã dán nhán cảnh báo bài viết của nhà lãnh đạo Mỹ, cho rằng nội dung “cổ xúy bạo lực”.

Trái ngược với phản ứng của Twitter, Facebook vẫn để nguyên bài viết của Tổng thống Trump và giữ im lặng.

18 tiếng sau, trên một bài đăng chính thức, nhà sáng lập Facebook Zuckerberg lên tiếng giải thích: “Chúng tôi đã xem xét kỹ bài viết thảo luận về biểu tình tại bang Minnesota để đánh giá xem liệu nó có vi phạm chính sách của chúng tôi hay không. Chúng tôi quyết định giữ nguyên vì lực lượng Vệ binh Quốc gia ám chỉ trong bài mang ý nghĩa như một lời cảnh báo về hành động của quốc gia, và chúng tôi nghĩ người dân cần biết liệu chính phủ có kế hoạch triển khai lực lượng hay không. Chính sách của chúng tôi liên quan đến bạo lực cho phép các nội dung liên quan đến việc sử dụng lực lượng quốc gia”.

Trước đó, trong bài đăng ngày 29/5, ông Zuckerberg cũng chỉ trích Twitter dán nhãn cảnh báo bài viết của Tổng thống Trump.

“Không giống Twitter, chúng tôi không có chính sách dán nhãn cảnh báo các bài viết kích động bạo lực vì chúng tôi tin rằng một khi bài viết vi phạm quy định, nó nên được xóa ngay lập tức cho dù đó là tin tức đáng giá hay đến từ một chính trị gia”.

Trong buổi điều trần trước Quốc hội hồi tháng 10/2019, ông Zuckerberg cho biết: “Bất kỳ ai, bao gồm các chính trị gia, nếu nói những điều có thể dẫn tới hoặc kích động bạo lực… chúng tôi sẽ gỡ nội dung đó”.

Bài đăng giải thích của nhà sáng lập Facebook được đưa ra trong bối cảnh Twitter và Tổng thống Trump nảy sinh tranh cãi.

Căng thẳng nảy sinh khi Twitter dán cảnh báo đối với hai bài đăng trên tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump về kế hoạch bỏ phiếu qua bưu điện do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dấu cảnh báo tự động khuyến cáo người đọc kiểm chứng lại sự việc và kết nối đến một trang chứa nội dung “sự thật về bỏ phiếu qua bưu điện”. Twitter xác nhận đây là lần đầu tiên áp dụng nhãn cảnh báo kiểm chứng thông tin đối với bài đăng của một vị tổng thống.

Tổng thống Trump đã cáo buộc Twitter "dập tắt hoàn toàn quyền tự do ngôn luận, can thiệp bầu cử Mỹ" đồng thời cho rằng nền tảng này thiên vị chính trị. Ông Trump cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng này, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.

Sau khi đe dọa “đóng cửa” các công ty truyền thông xã hội, Tổng thống Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Twitter dán nhãn ‘cổ xúy bạo lực’ lên dòng trạng thái của Tổng thống Trump về vụ Minneapolis
Twitter dán nhãn ‘cổ xúy bạo lực’ lên dòng trạng thái của Tổng thống Trump về vụ Minneapolis

Twitter cho biết nội dung trong dòng tweet mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ bạo loạn ở thành phố Minneapolis đã vi phạm quy định của nền tảng xã hội này vì “cổ xúy bạo lực”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN