Tổng thống Trump đề nghị Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã đề nghị Trung Quốc duy trì an ninh biên giới với CHDCND Triều Tiên. Động thái này diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức trong ngày 12/6.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh tháng 3 vừa qua. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội Twitter dòng trạng thái: “Trung Quốc phải duy trì chặt chẽ và vững chắc khu vực biên giới với Triều Tiên cho đến khi đạt được thỏa thuận. Có thông tin cho rằng gần đây khu vực biên giới giữa hai nước đã sơ hở hơn và nhiều người tới đó. Tôi mong muốn điều này chỉ xảy ra sau khi hoàn thành các thỏa thuận và Triều Tiên thành công!”.

Hiện nay, Triều Tiên đang phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ, cũng như của phương Tây.

Trong vòng hơn một tháng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc hai lần. Ông Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh từ ngày 25-28/3. Trong chuyến công du thứ hai từ ngày 7-8/5, ông Kim Jong-un đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên và tình hình Bán đảo Triều Tiên đã có những tiến triển đầy ý nghĩa kể từ tháng 3 năm nay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kết luận: “Đó là kết quả tích cực của cuộc gặp lịch sử giữa tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình”.


Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết rằng chỉ trong hơn một tháng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ nhau hai lần và hai bên luôn giữ liên lạc gần gũi.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quân đội Syria nối lại chiến dịch chống IS ở Damascus
Quân đội Syria nối lại chiến dịch chống IS ở Damascus

Ngày 21/5, Truyền hình nhà nước Syria đưa tin các lực lượng chính phủ nước này sẽ nối lại các cuộc tấn công chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại phía Nam thủ đô Damascus, sau khi sơ tán một nhóm dân cư trong khu vực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN