Tổng thống Trump cảnh báo tấn công đáp trả nếu Iran ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi

Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu Chính phủ Iran ám sát Đại sứ Mỹ để trả thù việc sát hại Tướng Qasem Soleimani.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu Iran ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi. Ảnh: vestnikkavkaza

Tối 14/9 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ tấn công đáp trả Iran với quy mô “lớn gấp 1.000 lần” sau khi có thông tin cho rằng Chính phủ Iran đang lên kế hoạch tấn công một đại sứ Mỹ để trả thù việc sát hại Tướng Qasem Soleimani, tờ New York Post đưa tin.

“Theo các thông tin truyền thông, Iran có thể đang lên kế hoạch thực hiện một vụ ám sát, hoặc một cuộc tấn công, chống lại Mỹ nhằm trả đũa việc sát hại Tướng Quasem Soleimani. Bất kỳ cuộc tấn công dưới mọi hình thức nào của Iran nhắm vào Mỹ sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công có quy mô lớn gấp 1.000 lần”, Tổng thống Trump chia sẻ trên tài khoảnTwitter của mình.

Cảnh báo được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng Iran đang lên kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi, bà Lana Marks. Âm mưu này được coi là một nỗ lực nhằm trả đũa chính quyền Tổng thống Trump vì đã sát hại Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 1.

Tuy nhiên, Iran đã kịch liệt chỉ trích việc phương tiện truyền thông Mỹ tung tin này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định đây là thông tin vô căn cứ và chỉ là hành động tuyên truyền chống phá Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Thông tin về việc giới chức Iran lên kế hoạch ám sát được phổ biến trong cộng đồng tình báo Mỹ nhiều tháng nay. Nhưng tình báo Mỹ nắm chi tiết, cụ thể về kế hoạch chỉ trong vài tuần gần đây. Bản thân Đại sứ Mỹ tại Nam Phi cũng đã được tình báo Mỹ thông báo về mối nguy từ Iran.

Giới chức Mỹ nhận định, bà Marks là mục tiêu được lựa chọn vì là người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Donald Trump. Bà là bạn lâu năm của ông Trump, là thành viên của Câu lạc bộ Mar-a-Lago club ở Florida do ông Trump là chủ sở hữu. Hơn nữa, Lana Marks cũng là mục tiêu dễ bị tổn thương hơn so với những Đại sứ khác của Mỹ, do ở Pretoria, Mỹ không có được mức độ điều phối an ninh tốt với chính quyền địa phương như ở các nước khác.  

Vài ngày sau cái chết của Tướng Soleimani, Iran cũng đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo nhắm vào hai căn cứ đóng quân của Mỹ ở Iraq, khiến hàng chục lính Mỹ bị thương nặng. Nếu Iran thực sự tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các quan chức ngoại giao hoặc quân đội Mỹ, căng thẳng giữa Washington và Tehran có thể nghiêm trọng hơn nữa và không loại trừ nguy cơ xung đột quân sự.

Hải Vân/Báo Tin tức
Iran bác bỏ tin đồn nước này lên kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi
Iran bác bỏ tin đồn nước này lên kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi

Iran ngày 14/9 đã kịch liệt chỉ trích việc phương tiện truyền thông Mỹ tung tin Tehran có kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ ở Nam Phi để báo thù cho Tướng Qasem Soleimani, người bị quân đội Mỹ sát hại hồi đầu năm nay.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN