Iran bác bỏ tin đồn nước này lên kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi

Iran ngày 14/9 đã kịch liệt chỉ trích việc phương tiện truyền thông Mỹ tung tin Tehran có kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ ở Nam Phi để báo thù cho Tướng Qasem Soleimani, người bị quân đội Mỹ sát hại hồi đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Bà Lana Marks và chồng Neville Marks trong một sự kiện tại Palm Beach, Florida hồi năm 2012. Ảnh: AP

Trước đó, mạng tin Politico ngày 13/9 dẫn hai nguồn thạo tin trong chính quyền Mỹ cho biết Chính quyền Iran có kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi.

Đáp lại, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định đây là thông tin vô căn cứ và chỉ là hành động tuyên truyền chống phá Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Theo đó, giới chức tình báo Mỹ tin rằng Tehran lên kết hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi, bà Lana Marks, để trả thù vụ Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1 vừa qua. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là bước leo thang lớn trong xung đột âm ỉ lâu nay giữa Mỹ với Iran. 

Một quan chức Mỹ được tiếp cận với báo cáo tình báo cho biết, Đại sứ Iran tại Pretoria, Nam Phi có liên quan đến kế hoạch ám sát này. Iran đã thiết lập được một mạng lưới bí mật tại Pretoria để thực hiện phi vụ trên.

Thông tin về việc giới chức Iran lên kế hoạch ám sát được phổ biến trong cộng đồng tình báo Mỹ nhiều tháng nay. Nhưng tình báo Mỹ nắm chi tiết, cụ thể về kế hoạch chỉ trong vài tuần gần đây. Bản thân Đại sứ Mỹ tại Nam Phi cũng đã được tình báo Mỹ thông báo về mối nguy từ Iran.

Giới chức Mỹ nhận định, bà Marks là mục tiêu được lựa chọn vì là người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Donald Trump. Bà là bạn lâu năm của ông Trump, là thành viên của Câu lạc bộ Mar-a-Lago club ở Florida do ông Trump là chủ sở hữu. Hơn nữa, Lana Marks cũng là mục tiêu dễ bị tổn thương hơn so với những Đại sứ khác của Mỹ, do ở Pretoria, Mỹ không có được mức độ điều phối an ninh tốt với chính quyền địa phương như ở các nước khác.  

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối đưa ra bình luận gì về thông tin mà Politico đăng tải. 

 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani

Lý do không có tướng Mỹ thiệt mạng trong vụ báo thù cho cái chết của Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani là bởi không một tư lệnh quân đội nào của Mỹ có thể sánh ngang được Tướng Soleimani về giá trị và tầm vóc, Phó Chỉ huy trưởng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Yadollah Javani nói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN