Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ 'đáp trả tương xứng' việc Mỹ sát hại Tướng Soleimani

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 21/7 tuyên bố nước này sẽ "giáng đòn đáp trả tương xứng" nhằm vào Mỹ để trả đũa việc Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qasem Soleimani, bị sát hại.

Chú thích ảnh
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo trang web chính thức của Đại giáo chủ Khamenei, ông đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đang ở thăm nước này. Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh: "Iran sẽ không bao giờ quên vấn đề này, và chắc chắn sẽ giáng đòn tương xứng nhằm vào người Mỹ", 

Với cáo buộc Tướng Soleimani đứng sau những cuộc tấn công của các lực lượng dân quân thân Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ tại khu vực, ngày 3/1/2020, một máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện vụ tấn công gần sân bay quốc tế Baghdad tại Iraq, khiến Tướng Soleimani của Iran, cùng một chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng. 

Để trả thù, sau đó 5 ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tấn công một số căn cứ có binh lính Mỹ ở Iraq với một loạt tên lửa đất đối không, dẫn tới vụ bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine và nhiều căng thẳng giữa Washington và Tehran trong thời gian qua.

Thanh Phương (TTXVN)
Iran tử hình đối tượng liên quan tới vụ sát hại Thiếu tướng Soleimani
Iran tử hình đối tượng liên quan tới vụ sát hại Thiếu tướng Soleimani

Hãng thông tấn chính thức IRIB của Iran ngày 20/7 cho biết nước này đã thi hành án tử hình đối với Mahmoud Mousavi-Majd, công dân Iran bị kết tội cung cấp thông tin cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Mossad (cơ quan tình báo Israel) dẫn tới việc Thiếu tướng Qassem Soleimani bị sát hại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN