Tổng thống Syria sẵn sàng tổ chức bầu cử sớm

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống sớm nếu người dân Syria mong muốn.

Tổng thống Syria Bashar Al Assad sẵn sàng tổ chức bầu cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 31/3 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định với hãng này rằng ông sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống sớm nếu người dân Syria mong muốn. Bên cạnh đó, ông Assad còn nhấn mạnh việc bầu tổng thống nên được tiến hành thông qua cuộc bầu cử toàn quốc trực tiếp, hơn là thông qua quốc hội.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi cùng ngày cho rằng nền kinh tế nước này đang bị tác động bởi cuộc "chiến tranh ác liệt", đồng thời khẳng định chính phủ của ông đang nỗ lực nhằm ngăn chặn sự sụp đổ đồng nội tệ. Tuyên bố này được Thủ tướng Halqi đưa ra tại phiên họp quốc hội trong bối cảnh giá trị đồng pound của Syria giảm mạnh so với các đồng ngoại tệ và mới đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, ở mức 530 pound/1USD. Khi bùng phát cuộc xung đột Syria hồi tháng 3/2011, tỷ giá hối đoái là 47 pound/1USD.

* Ngày 31/3, Điện Kremlin tuyên bố rằng những thông tin trên báo "al-Hayat" có trụ sở ở London (Anh) về một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ liên quan tới tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là không đúng sự thực.

Trước đó, báo trên đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo với một số nước Arab rằng Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về tương lai của tiến trình hòa bình Syria, trong đó có việc ông Assad sẽ rời Syria tới một quốc gia khác vào thời điểm chưa được xác định.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định với báo giới qua điện thoại rằng: "Báo 'Al-Hayat đã công bố thông tin không phù hợp với thực tế ". Theo ông Peskov, Nga không giống với các nước khác vì Nga không thảo luận vấn đề quyền tự quyết của các nước thứ ba thông qua kênh ngoại giao hoặc các kênh khác.

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA của Nga ngày 31/3 cho biết Tổng thống Syria al-Assad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, bao gồm tất cả các phe phái chính trị tại Syria muốn tham gia vào chính phủ đó.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản