Tổng thống Romania Nicusor Dan (trái) bổ nhiệm ông Ilie Bolojan làm Thủ tướng Romania, tại Bucharest, ngày 20/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Trong một phát biểu, Tổng thống Dan nhấn mạnh cho biết ông Bolojan là người "phù hợp nhất để thực hiện những điều chỉnh cần thiết trong bộ máy nhà nước Romania". Ông cũng kêu gọi sự đoàn kết trong quốc hội và bày tỏ tin tưởng vào sự hợp tác giữa các đảng phái. Việc bổ nhiệm ông Bolojan sẽ cần được Quốc hội xác nhận.
Ông Bolojan, 56 tuổi, hiện giữ chức chủ tịch Thượng viện và lãnh đạo đảng ủng hộ châu Âu PNL. Nếu trở thành Thủ tướng, ông dự kiến trước hết sẽ phải giải quyết tình hình tài chính khó khăn của Romania trong bối cảnh đất nước bị chia rẽ.
Trong một phát biểu trước đó, Tổng thống Dan cũng nhận định Romania đang ở "bước ngoặt" và phải đối mặt với một số thách thức khó khăn, bao gồm mức thâm hụt ngân sách cao nhất Liên minh châu Âu, lên tới 9,3% vào cuối năm ngoái. Nhà lãnh đạo vừa giành chiến thắng hồi giữa tháng 5 này cũng cảnh báo chính phủ mới sẽ phải dùng đến "các biện pháp không được lòng dân" như cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế để giải quyết tình hình.