Tổng thống Putin tự tin Nga sở hữu loại vũ khí ‘không nước nào sánh kịp’

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo tên lửa siêu thanh mới của nước này đã phát triển tới mức không một nước nào có thể sánh kịp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện tại Câu lạc bộ Valdai ngày 18/10. Ảnh: AP

“Chúng ta dẫn đầu trong cuộc đua vũ khí. Không một ai có vũ khí siêu thanh chính xác như thế. Các quốc gia khác lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vũ khí của họ từ 1,5 đến 2 năm nữa, trong khi chúng tôi đã có sẵn và triển khai vũ khí trực chiến”, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong Câu lạc bộ Valdai ngày 18/10.

Nga đã triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal. Tổng thống Putin cho biết một loại vũ khí mới khác, tên lửa Avangard, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong một vài tháng tới. Đầu năm nay, theo lời giới thiệu của nhà lãnh đạo Nga, tên lửa Avangard có tầm bắn xuyên lục địa và có thể di chuyển trong bầu khí quyển với tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh, khiến nó trở nên “bất bại” trước bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Video nhà lãnh đạo Nga giới thiệu tên lửa Avangard tại buổi đọc Thông điệp Liên bang ngày 1/3 (nguồn: Sputnik):

Tuy sở hữu những loại tên lửa mới đáng gờm song Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công bằng tên lửa. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý học thuyết quân sự của Nga không đề cập đến một cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa, song Moskva sẽ chỉ kích hoạt kho vũ khí hạt nhân nếu như hệ thống cảnh báo sớm phát hiện có tên lửa đang nhằm vào Nga.

“Nó sẽ là một thảm họa toàn cầu, nhưng tôi muốn nhấn mạnh chúng tôi không thể là bên khơi mào, song những kẻ khiêu khích nên biết rõ đòn trả đũa là không thể tránh được và họ sẽ bị tiêu diệt”, Tổng thống Putin cho biết.

Cuộc nói chuyện thẳng thắn của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga-phương Tây vẫn còn căng thẳng liên quan đến khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng Tổng thống Trump vẫn sẽ có thể cải thiện quan hệ hai nước. Ông nghĩ Tổng thống Trump muốn “ổn định và cải thiện quan hệ Mỹ-Nga”, và khẳng định Moskva sẵn sàng cho việc đó “bất kỳ lúc nào”.

Tổng thống Putin nói thêm cuộc gặp với người đồng cấp Trump tại Helsinki tháng 7 vừa qua diễn ra khá lạc quan và họ đã có “cuộc đối thoại chuyên nghiệp, bình thường”. “Một vài người nghĩ rằng lợi dụng quân bài Nga là công cụ thuận tiện cho họ để giải quyết các vấn đề nội bộ. Tôi hy vọng điều đó sẽ chấm dứt, có thể là sau cuộc bầu cử quốc hội hoặc có thể sau cuộc bầu cử 2020…”

Đồng thời, Tổng thống Nga chỉ trích gay gắt sự phụ thuộc của Washington vào các lệnh trừng phạt Nga và các nước khác, khi cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ khiến “uy tín của đồng đô la Mỹ sụt giảm với vai trò là một đồng tiền dự trữ chính của thế giới”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin: Nga-Trung đạt mức độ hiểu biết lẫn nhau chưa từng thấy
Tổng thống Putin: Nga-Trung đạt mức độ hiểu biết lẫn nhau chưa từng thấy

Ngày 18/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Trung Quốc hiện đạt được mức độ hiểu biết lẫn nhau chưa từng có từ trước tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN