Tổng thống Putin chỉ trích quân Mỹ gây ra thất bại ‘thảm hại’ tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính lực lượng Mỹ đã để khủng bố IS hoành hành, bắt giữ khoảng 700 con tin và hành quyết 10 người mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp mặt các thành viên thường trực trong Hội đồng An ninh Nga ngày 12/10. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trong Câu lạc bộ Tư vấn Valdai tổ chức vào ngày 18/10 tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin cho biết không một ai biết chuyện gì đang xảy ra ở bờ bên kia sông Euphrates.

Dưới sự bảo vệ của Mỹ, một số tay súng Hồi giáo cực đoan IS duy trì sự hiện diện ở đó. Chúng bắt giữ gần 700 con tin, bao gồm nhiều công dân Mỹ và châu Âu.

“Chúng đưa ra tối hậu thư và những cảnh báo cụ thể. Chúng đe dọa nếu những tối hậu thư này không được làm theo, chúng sẽ xử tử 10 người mỗi ngày. Ngày hôm kia chúng đã sát hại 10 người. Có rất nhiều vấn đề trong khu vực đó. Hiện chúng ta có thể thấy chuyện gì đang diễn ra ở tả ngạn sông Euphrates. Khu vực này được người Mỹ bảo vệ, họ phụ thuộc vào lực lượng vũ trang người Kurd. Nhưng rõ ràng họ không xử lý triệt để, các tay súng IS vẫn còn ở đó”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

“Trong những năm qua, chúng tôi đã giải phóng gần 95% lãnh thổ Syria, đây là điều đầu tiên. Điều thứ hai là chúng ta cũng đã đảm bảo được chính quyền ở đó, chúng ta ngăn chặn việc lật đổ chính quyền”, Tổng thống Putin nói thêm.

Tổng thống Putin khẳng định chủ nghĩa khủng bố có thể bị đánh bại bởi những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. "Cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả có thể được đảm bảo bằng những nỗ lực chung, bằng sự gắn kết giữa các bên. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc những nỗ lực chung đó được thực hiện đúng nghĩa”.

Câu lạc bộ Valdai là một diễn đàn định kỳ với sự tham gia các chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế bàn về các chính sách đối nội và đối ngoại. Năm nay, Hội nghị thường niên của Câu lạc bộ Valdai thu hút hơn 1.000 học giả tại Nga và thế giới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản