'Pháo đài bay B-52' xuất hiện trên Biển Đông trước thềm cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung

Trước thềm cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, “pháo đài bay” B-52 của Mỹ đã xuất hiện trên bầu trời Biển Đông.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ ngày 18/10 thông báo hai máy bay ném bom B-52 đã cất cánh từ căn cứ Anderson trên đảo Guam để thực hiện “nhiệm vụ huấn luyện tại khu vực lân cận Biển Đông”.

Hoạt động của hai “pháo đài bay” B-52 nằm trong chiến dịch của Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo đó duy trì sự hiện diện của các máy bay ném bom trong khu vực kể từ tháng 3/2004 “phù hợp với luật quốc tế, cũng như cam kết lâu dài của Washington đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Động thái trên diễn ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Singapore dự hội nghị thường niên Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng (ADMM+), nơi ông có lịch trình gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trước đó, Bộ trưởng Mattis đã hủy một cuộc gặp với ông Ngụy Phượng Hòa sau vụ chiến hạm Trung Quốc tiếp cận nguy hiểm với tàu khu trục USS Decatur của Mỹ ngày 30/9 trên Biển Đông và quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Mới đây, Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Randall Schriver chia sẻ với các phóng viên rằng chính Trung Quốc đã đề nghị tổ chức cuộc họp tại Singapore.

Ông Randall Schriver nói: “Thực tế rằng Bộ trưởng Mattis gặp gỡ với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa là bằng chứng cho thấy Trung Quốc quan tâm đến duy trì mọi thứ bình thường và ổn định như chúng tôi”.
 

Hà Linh/ Báo Tin tức
Lý do Tổng thống Trump chưa một lần thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài
Lý do Tổng thống Trump chưa một lần thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông chưa hề đến thăm các quân nhân đồn trú tại nước ngoài theo truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN