Tổng thống Putin tới Donbas, hé lộ vai trò quan trọng của Lực lượng Đổ bộ đường không

Điện Kremlin ngày 18/4 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã đến thăm các sở chỉ huy ở vùng Donbas, Ukraine do lực lượng Nga đang kiểm soát. Tại đây ông thảo luận về cuộc xung đột với Đại tướng Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga, người được cho là đã đảm nhận một vai trò mới đầy quyền lực trong chiến dịch quân sự của Moskva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga thăm tổng hành dinh của tập đoàn quân "Dnepr" ở Vùng Kherson, khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine. Ảnh: Kremlin.ru/Reuters 

Đài RT dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã thực hiện chuyến công du bất ngờ tới Vùng Kherson và Lugansk. Ông Putin đã đến thăm hai sở chỉ huy ở các vùng lãnh thổ của Ukraine, mà Nga đã tuyên bố sáp nhập vào năm 2022. Tại đây, nhà lãnh đạo Nga kiểm tra tiến độ của chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Ukraine.

Theo Điện Kremlin, ông Putin đã tới trung tâm chỉ huy của nhóm tác chiến 'Dnepr' nằm ở "khu vực Kherson". Ông nhận được các báo cáo từ chỉ huy nhóm tác chiến này - Tướng Oleg Makarevich, và Tướng Mikhail Teplinsky, Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga.

Tổng thống Nga cũng đã có chuyến công du đến Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, nơi ông đã đến thăm trung tâm chỉ huy nhóm tác chiến 'Vostok' (miền Đông) của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông Putin đã thảo luận về tình hình trong khu vực với các quan chức quân sự hàng đầu, trong đó có Tướng Aleksandr Lapin.

Trong video do Điện Kremlin công bố được truyền hình nhà nước Nga đăng tải ngày 18/4, Tổng thống Putin, 70 tuổi, mặc áo khoác xanh sẫm bước xuống từ trực thăng quân sự ở Ukraine, khu vực do Moskva kiểm soát, bắt tay các chỉ huy quân sự cấp cao, sau đó tới thăm các trung tâm chỉ huy của Nga. (Xem video dưới - Nguồn RT)

Quân đội Nga đã rút lui khỏi thành phố Kherson vào tháng 11 năm ngoái và đang củng cố các vị trí của họ ở bờ đối diện của sông Dnipro (hay Dnepr, Dnieper) đề phòng một cuộc phản công của Ukraine.

"Điều quan trọng đối với tôi là được nghe ý kiến ​​của các ông về tình hình đang tiến triển như thế nào, lắng nghe và trao đổi thông tin", ông Putin nói với các chỉ huy. 

Trước đó, ngày 16/4, tình báo quân đội Anh cho biết Tướng Teplinsky đã được giao một vai trò quan trọng trong cuộc chiến. "Teplinsky, chỉ huy Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga, rất có thể đã trở lại vai trò quan trọng ở Ukraine", tình báo quân đội Anh cho biết.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin thăm sở chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia ở Vùng Luhansk trong ảnh cắt từ video công bố ngày 18/4/2023. Ảnh: Kremlin.ru/Reuters 

Chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Putin diễn ra khi Kiev được cho là đang chuẩn bị phát động một cuộc phản công lớn, với sự tham gia của các xe tăng hạng nặng và xe bọc thép mới do phương Tây cung cấp. Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal ngày 17/4 cho biết Kiev sẽ bắt đầu chiến dịch “trong tương lai gần nhất”.

Những tháng gần đây của cuộc xung đột ở Ukraine được đánh dấu bằng cuộc giao tranh ác liệt để giành lấy thành phố khai thác mỏ Bakhmut ở Donbass (mà người Nga gọi là Artyomovsk).

Evgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group, tuần trước tuyên bố lực lượng của ông đã kiểm soát “hơn 80%” thành phố này. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tay súng Wagner cùng với lực lượng đổ bộ đường không Nga đang tiến hành các hoạt động đẩy các binh sĩ Ukraine từ trung tâm thành phố ra các vùng ngoại ô phía Tây.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố giao tranh ác liệt chưa từng thấy đã xảy ra trong những ngày qua ở Bakhmut, nhưng lực lượng của Kiev vẫn cầm cự được tại thành phố.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
Lý do Ukraine từ chối đề xuất của Iraq làm trung gian đàm phán với Nga
Lý do Ukraine từ chối đề xuất của Iraq làm trung gian đàm phán với Nga

Iraq đã đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga trong nỗ lực tìm cách chấm dứt xung đột ở châu Âu. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine đã từ chối lời đề nghị này trong chuyến thăm hiếm hoi tới Baghdad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN