Tổng thống Putin khẳng định tập Judo hữu ích cho quan hệ đối ngoại

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, võ Judo không chỉ đơn giản là một môn thể thao mà nó còn giúp ông nâng cao bản thân cũng như tăng cường hiểu biết về một số nhà lãnh đạo thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đấu võ với vận động viên Judo Musa Mogushkov năm 2016. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Udriin Sonin của Mông Cổ, ông Putin đã nói rằng ông cùng với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga đã nhanh chóng tìm ra điểm chung bởi hai ông đều tập môn võ Judo. 

"Ông Battulga tập cả Judo lẫn Sambo và là một bậc thầy võ thuật nổi tiếng toàn cầu. Những sở thích chung và cách suy nghĩ tương đồng đã giúp chúng tôi nhanh chóng có tiếng nói chung. Nó giúp chúng tôi duy trì đối thoại hiệu quả, giải quyết các vấn đề song phương theo cách xây dựng và đạt được thành công lớn hơn trong việc thực hiện các dự án đầy triển vọng", nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông chủ Điện Kremlin chia sẻ thêm rằng võ Judo đã cải thiện cuộc sống của một người nói chung, cụ thể là phát triển "ý chí, lòng tôn trọng người khác, sự dũng cảm, khả năng vượt qua bất kỳ khó khăn nào trong trong khi vẫn giữ được phẩm giá".

Xem video ông Putin phô diễn các động tác Judo bát đẳng huyền đai điêu luyện. Nguồn: The Sun

Ông Vladimir Putin, một tín đồ của võ thuật, đã tập Judo từ năm 11 và vẫn chưa dừng ý định này. Ông đã đạt đến đai đen bát đẳng. Ngoài ra, ông cũng đạt đai đen bát đẳng của võ Karate và đai đen cửu đẳng môn võ Taekwondo. Trong khi đó, ông Battulga từng vô địch thế giới môn Sambo năm 1983. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng gợi ý tổ chức một trận tranh tài giữa hai nhà lãnh đạo trên ở Nhật Bản. 

Tình yêu chung dành cho võ thuật đã giúp Tổng thống Nga tìm được điểm chung không chỉ với các nhà lãnh đạo quốc tế mà còn với các phóng viên. 

Trong một cuộc họp báo với đại diện truyền thông quốc tế tháng 6/2019, thành viên ban biên tập của tờ Bloomberg Rosalind Mathieson cho biết mặc dù đã tập võ Muay Thái nhiều năm nhưng bà vẫn không dám thách đấu ông Putin. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng đó sẽ là một trận đấu không công bằng vì ông có lợi thế về thể hình hơn bà Mathieson. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga
Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga

Nhiều khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ quyết định mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sau khi người đồng cấp Vladimir Putin gây ấn tượng mạnh với ông tại buổi triển lãm MAKS 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN