Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga

Nhiều khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ quyết định mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sau khi người đồng cấp Vladimir Putin gây ấn tượng mạnh với ông tại buổi triển lãm MAKS 2019.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra tính năng của một chiếc Su-57. Ảnh: RT

Theo kênh truyền hình RT, ngày 27/8, hai nhà lãnh đạo đã đến dự lễ khai mạc triển lãm hàng không MAKS 2019 ở ngoại ô Moskva. Hai ông đã kiểm tra một máy bay Su-57 và tìm hiểu các chi tiết trong buồng lái của chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5. Đây là lần đầu tiên một phiên bản xuất khẩu của Su-57 được trưng bày tại triển lãm. Trong khi đó, phiên bản nội địa đã được sản xuất hàng loạt từ năm nay.

Tổng thống Erdogan đã hỏi liệu chiếc máy bay này sẵn sàng bay hay chưa và được ông Putin xác nhận điều này. Tiếp đến, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thắc mắc liệu nó có thể được chào bán hay không. Ông Putin khẳng định chắc chắn là có. Sau đó, hai người cùng cười lớn. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Trong khi cuộc đối thoại dường như là một cuộc trao đổi vui vẻ, trên thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm kiếm một nhà cung cấp mới để củng cố hạm đội không quân. Washington đã loại trừ Ankara khỏi chương trình tiêm kích F-35 hồi đầu năm nay để đáp trả việc Nga cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ tuyên bố rằng các máy bay phản lực thế hệ thứ 5 của họ có thể bị ảnh hưởng bởi việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400.

Ankara nhiều lần cho biết nước này sẽ tìm kiếm một loại máy bay hiện đại khác nếu bị cấm mua F-35. Hồi đầu tháng, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội nước này đang đánh giá triển vọng mua một loại máy bay chiến đấu khác của Nga là Su-35.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Giữa căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiếp lô hàng S-400 thứ hai từ Nga
Giữa căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiếp lô hàng S-400 thứ hai từ Nga

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nước này đã bắt đầu nhận được lô hàng thứ hai của hệ thống phòng không S-400 Nga sản xuất theo như thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN