Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ

Ngày 8/12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ gửi cho Washington những đề xuất trong vòng 1 tuần tới, để nối tiếp cuộc hội đàm trực tuyến giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Putin đánh giá cuộc hội đàm trên diễn ra "cởi mở và mang tính xây dựng", trong đó điều quan trọng là có khả năng duy trì đối thoại giữa hai bên.  Ông nhấn mạnh Nga có chính sách ngoại giao hòa bình, nhưng cũng quyền bảo vệ an ninh của đất nước.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden ngày 7/12 đã tiến hành hội đàm trực tuyến trong hơn 2 tiếng với chủ đề chính là tình hình Ukraine. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương, an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Điện Kremlin đánh giá cuộc hội đàm trực tuyến đã diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”, trong đó Tổng thống Putin đề xuất với Tổng thống Biden về việc cả Nga và Mỹ cùng dỡ bỏ “tất cả” hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhau ở mỗi nước. Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về một loạt vấn đề trong chương trình nghị sự Mỹ - Nga.

Giới quan sát cho rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Cuộc gặp trực tuyến lần này được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ có thêm tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai.

Trần Quyên (TTXVN)
Ấn Độ kỳ vọng quan hệ Mỹ-Nga cải thiện
Ấn Độ kỳ vọng quan hệ Mỹ-Nga cải thiện

Tín hiệu tích cực từ hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Nga-Mỹ trong tháng này được đánh giá sẽ nâng cao hy vọng cho Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN