Tổng thống Pháp tự nhận học cao kế từ sách của ông Donald Trump

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiết lộ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông đã sử dụng chính “cao kế” trong cuốn sách ông chủ Nhà Trắng viết để lấy đòn bẩy trong xích mích thương mại giữa Paris và Washington.

Trang Axios tuần qua dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Pháp Macron đã khoe về nơi học hỏi kỹ năng thương mại với người đồng cấp Trump khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong đầu tháng 7.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đối thoại bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh: Reuters

Theo đó, Tổng thống Macron đã nghiên cứu cuốn sách có tiêu đề “Nghệ thuật đàm phán” của ông Trump xuất bản lần đầu năm 1987 và từ đây rút ra kinh nghiệm.

 

Kênh RT (Nga) cho biết, trong cuộc trao đổi song phương nhà lãnh đạo Mỹ đã đề xuất rằng Tổng thống Pháp nên thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) đàm phán với Washington. Tổng thống Pháp khi này thể hiện rằng ông thấy miễn cưỡng khi phải đàm phán dưới đe dọa.

 

 
Tổng thống Pháp Macron cười và nói với người đồng cấp Mỹ: “Tôi đã đọc cuốn ‘Nghệ thuật đàm phán’. Tôi hiểu rằng chúng ta cần trả đũa trước để có được đòn bẩy trong đàm phán”.
 

Phát biểu này của Tổng thống Pháp được đưa ra trong thời điểm Mỹ gây "hiềm khích" thương mại với các quốc gia đồng minh khi áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico cũng như Liên minh châu Âu. Trong tháng 6, các đồng minh của Mỹ cũng công bố biện pháp đáp trả.
 

Trong thời gian diễn ra vận động tranh cử cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” của ông Trump đã nhận được nhiều chú ý. Tổng thống Trump cũng từng tự nhận rằng đó là cuốn sách yêu thích thứ hai của ông, chỉ sau Kinh Thánh.
 

Cuốn “Nghệ thuật đàm phán” có một phần nội dung liệt kê 11 công thức cho thành công trong kinh doanh.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản