Tổng thống Pháp thăm Anh, thảo luận về Brexit và dịch COVID-19

Ngày 18/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới thăm thủ đô London của Anh để tham dự buổi lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tướng Charles De Gaulle kêu gọi toàn dân kháng chiến, và sẽ thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson về Brexit -  Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) - và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Macron và là một trong những chuyến thăm của lãnh đạo nước ngoài cấp cao kể từ khi các nước áp lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch COVID-19.

Mục đích chính của chuyến thăm là kỷ niệm ngày Tướng De Gaulle đưa ra lời kêu gọi trên đài phát thanh BBC về giải phóng nước Pháp khỏi sự chiếm đóng của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (18/6/1940).

Chuyến thăm này đồng nghĩa với việc hai nhà lãnh đạo Anh, Pháp có thể thảo luận trực tiếp về các biện pháp ứng phó đại dịch, trong đó có việc cách ly khách du lịch nước ngoài vào Anh trong 14 ngày, cũng như các cuộc đàm phán hậu Brexit.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà lãnh đạo Pháp đã tới đặt hoa ở tượng Tướng De Gaulle và tỏ lòng thành kính tại đài tưởng niệm Vua George VI và Hoàng hậu Elizabeth, những người đã trị vì nước Anh trong thời kỳ chiến tranh.

Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua, nhưng các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận tự do thương mại mới giữa hai bên ít tiến triển. Ngày 15/6 vừa qua, các lãnh đạo cấp cao của EU và Anh đã nhất trí tiếp thêm động lực mới cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit đang bế tắc, hỗ trợ các kế hoạch  đẩy nhanh đàm phán về mối quan hệ trong tương lai vào mùa Hè này.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ursula von der Leyen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác của EU, các bên nhất trí hỗ trợ các kế hoạch tăng cường đàm phán trong tháng Bảy tới và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để có thể đi đến thỏa thuận trước cuối năm 2020. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí theo đuổi mục tiêu tìm tiếng nói chung sớm nhất có thể về các nguyên tắc chính trong thỏa thuận.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tổng thống Pháp minh chứng khẩu trang có thể thời trang như thế nào
Tổng thống Pháp minh chứng khẩu trang có thể thời trang như thế nào

Với chiếc khẩu trang 100% nội địa, Tổng thống Emmanuel Macron đã cho người Pháp thấy rằng ngay cả việc thực hiện trách nhiệm công dân cũng có thể mang phong cách và thời thượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN