Tổng thống Obama: Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan), khẳng định các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý, là mang tính “ràng buộc”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo châu Á tại Lào, ông Obama nhấn mạnh: “Phán quyết lịch sử của Tòa trọng tài hồi tháng 7, mang tính ràng buộc, đã giúp làm rõ các quyền hàng hải trong khu vực”. Tổng thống Obama hối thúc Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc thượng tôn pháp luật và không tiến hành các biện pháp đơn phương có nguy cơ làm leo thang căng thẳng.

Nhận thấy phán quyết của Tòa Trọng tài gây căng thẳng, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ Mỹ muốn làm việc mang tính xây dựng với các nước Đông Nam Á nhằm giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy ngoại giao cũng như sự ổn định của khu vực. Theo ông Obama, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo các tranh chấp, trong đó có vấn đề Biển Đông, được giải quyết một cách hòa bình.

Ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông. Theo phán quyết của tòa, Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái gọi là "đường 9 đoạn".

Sau khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết, Trung Quốc đã ra tuyên bố khẳng định nước này không chấp nhận cũng như phớt lờ phán quyết trên.

TTXVN/Tin Tức
COC là yếu tố quan trọng duy trì ổn định ở Biển Đông
COC là yếu tố quan trọng duy trì ổn định ở Biển Đông

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã nhận định rằng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) là yếu tố quan trọng để duy trì ổn định trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN