Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông

Vấn đề Biển Đông sẽ được trình lên thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc sắp diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Trả lời phóng viên TTXVN tại Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) ngày 5/9, tại thủ đô Viêng Chăn để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan dự kiến từ ngày 6-8/9 tới, cho biết các Trưởng SOM ASEAN lần này đã trao đổi về việc sẽ trình lên Hội nghị cấp cao của ASEAN và Trung Quốc tới đây những vấn đề liên quan tới thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như việc sớm hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, tại cuộc họp, các Trưởng SOM ASEAN đều mong muốn tìm ra giải pháp để có thể thực hiện hiệu quả DOC và sớm ký được COC.

Cuộc họp ngày 5/9 tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới. Theo kế hoạch, sẽ diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao, bao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên hợp quốc; Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á. Ngoài ra, sẽ có Cấp cao Mekong-Nhật Bản và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Tại các hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ kiểm điểm và đề ra các định hướng hợp tác trong thời gian tới cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các hội nghị cấp cao nói trên.

Tại cuộc họp, các quan chức cấp cao ASEAN cũng trao đổi một số vấn đề thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, thúc đẩy thực hiện DOC và xây dựng COC, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN. Cuộc họp cũng bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong tháng 9 và tháng 10 tới.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng về Biển Đông tại Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng về Biển Đông tại Trung Quốc

Gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN